Nguyên nhân khiến bé chậm phát triển chiều cao và cân nặng

Bé chậm phát triển chiều cao và cân nặng không chỉ khiến cha mẹ lo lắng mà còn khiến trẻ trở nên tự ti. Cùng Canxi cơm tìm hiểu về nguyên nhân khiến bé chậm phát triển chiều cao và cân nặng. 

Tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của các bé theo độ tuổi

Dưới đây là một số tiêu chuẩn thông thường về chiều cao và cân nặng của trẻ theo từng độ tuổi. Số liệu này có thể khác nhau tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng, môi trường sống của từng trẻ.

Chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn theo độ tuổi
Chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn theo độ tuổi

Biểu đồ phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ theo độ tuổi 

Biểu đồ tăng trưởng của trẻ là một công cụ đo lường và ghi nhận sự phát triển về chiều cao, cân nặng và các chỉ số khác của trẻ từ khi sinh cho đến khi đạt độ tuổi nhất định. Biểu đồ này được dùng để so sánh sự phát triển của trẻ với các tiêu chuẩn và tham chiếu để xác định xem trẻ có phát triển bình thường hay không.

Bằng cách sử dụng biểu đồ tăng trưởng, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng có thể theo dõi sự phát triển của trẻ từng giai đoạn tuổi và phát hiện ra những biểu hiện bất thường. Điều này giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe và giúp điều chỉnh dinh dưỡng và chăm sóc phù hợp để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ.

Tuổi Chiều cao Cân nặng 
Trẻ mới sinh Chiều cao trung bình 50cm Khoảng 3,3kg
Chào đời – 3 tháng tuổi Chiều cao tăng 1 cm mỗi tháng Tăng khoảng 15-28g mỗi ngày
3-6 tháng tuổi Chiều cao tăng 1-2 cm mỗi tháng Mỗi 2 tuần bé tăng 225g , gấp đôi lúc mới sinh
7-12 tháng tuổi Chiều cao khoảng 72-76cm Tiếp tục tăng 500g mỗi tháng
1 tuổi Chiều cao tăng 1,2cm mỗi tháng Mỗi tháng nặng thêm 225g
2 tuổi Trẻ cao thêm 10cm Tăng khoảng 2,5kg so với 1 tuổi
3 – 4 tuổi Trông bé cao ráo hơn Cân nặng tăng lên nhanh chóng
 5 tuổi trở lên Chiều cao phát triển nhanh chóng, với bé gái sẽ đạt đỉnh 2 năm sau kinh nguyệt đầu tiên, con trai đến năm 17  tuổi Cân nặng cũng tăng nhanh chóng

Trẻ chậm phát triển chiều cao và cân nặng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Chiều cao và cân nặng của trẻ thay đổi liên tục trong quá trình phát triển. Nhìn vào chiều cao và cân nặng, cha mẹ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của con mình. 

Nếu con bạn có chiều cao và cân nặng nhỏ hơn so với bạn cùng trang lứa hoặc so với chuẩn độ tuổi thì có thể trẻ đang rơi vào tình trạng chậm phát triển. 

Chậm phát triển về chiều cao và cân nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ
Chậm phát triển về chiều cao và cân nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ

Chậm phát triển ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. 

 • Về thể chất: Khi trẻ chậm phát triển, chúng có thể gặp khó khăn trong các hoạt động thể chất và thể thao.
 • Suy dinh dưỡng: Trẻ chậm phát triển thường có nguy cơ mắc suy dinh dưỡng cao hơn bình thường. Điều này khiến hệ miễn dịch của trẻ suy yếu, dễ mắc bệnh tật. 
 • Về tâm lý: Trẻ chậm phát triển dễ gặp vấn đề về tâm lý như tự ti, nhút nhát, ngại giao tiếp. Điều này khiến trẻ dễ bị bạn bè trêu đùa và cô lập. 

Để đảm bảo sự phát triển của trẻ, cha mẹ cần kiểm tra và đánh giá thường xuyên chiều cao và cân nặng của con. Nếu thấy bất thường thì cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp. 

Xem thêm: Nhận biết 8+ dấu hiệu bệnh còi xương ở trẻ em 

Dấu hiệu bé chậm phát triển chiều cao và cân nặng

Một số dấu hiệu cho thấy bé chậm phát triển chiều cao và cân nặng mà cha mẹ nên lưu ý:

Tăng trưởng chậm

Dấu hiệu đầu tiên có thể nhận biết bé chậm phát triển là chiều cao và cân nặng của trẻ không tăng theo mức độ bình thường hay mong đợi của độ tuổi. 

Nếu trẻ nhỏ hơn so với bạn cùng trang lứa hay tiêu chuẩn độ tuổi thì có khả năng trẻ chậm phát triển. 

Cha mẹ cần lưu ý một số dấu hiệu trẻ chậm phát triển
Cha mẹ cần lưu ý một số dấu hiệu trẻ chậm phát triển

Nhỏ hơn bạn cùng trang lứa

Nếu thấy trẻ nhỏ hơn nhiều so với bạn cùng trang lứa về cả chiều cao và cân nặng thì khả năng cao trẻ đang bị chậm phát triển. 

Mất cân đối cơ thể

Trẻ thường có kích thước tay, chân không tương xứng với cơ thể. 

Vấn đề ăn uống

Trẻ chậm phát triển thường gặp khó khăn trong việc ăn uống, có thể trẻ ăn nhiều nhưng không thể hấp thụ được hết dưỡng chất. 

Thiếu năng lượng

Trẻ có thể thể hiện dấu hiệu thiếu năng lượng và sự yếu đuối trong hoạt động hàng ngày. Trẻ có thể mệt mỏi nhanh hơn, ít có khả năng chịu đựng và dễ cảm thấy kiệt sức.

Nguyên nhân bé chậm phát triển chiều cao và cân nặng

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc bé chậm phát triển chiều cao và cân nặng. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến: 

Yếu tố di truyền

Di truyền đóng vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ. Nếu gia đình thấp bé thì trẻ có khả năng cao sẽ thấp bé, nhẹ cân. 

Di truyền
Di truyền

Thiếu dinh dưỡng

Dinh dưỡng không đủ hoặc không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển có thể là một nguyên nhân chính dẫn đến chậm phát triển chiều cao và cân nặng. Việc thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, vitamin D, canxi, sắt và kỳ nghỉ chất lành mạnh có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. 

Suy tuyến giáp

Suy tuyến giáp có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng chậm phát triển chiều cao của trẻ. Do tuyến giáp là nơi sản sinh các hormone nội tiết thúc đẩy sự phát triển bình thường. Khi tuyến giáp hoạt động kém, cơ thể không thể phát triển bình thường được. 

Mắc bệnh về xương

Hệ xương khỏe mạnh thì trẻ mới có thể phát triển bình thường được. Khi trẻ mắc một số bệnh như còi xương, xương thủy tinh, hoại tử xương thì khả năng cao sẽ phát triển chậm. 

Môi trường sống

Môi trường sống ô nhiễm, ồn ồn, dịch bệnh khiến sức đề kháng của trẻ suy giảm, trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, mãn tính. Điều này tác động trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. 

Ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường

Thiếu hormone tăng trưởng

Hormone tăng trưởng quyết định trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Khi thiếu hormone trẻ sẽ chậm phát triển về cả chiều cao và cân nặng. Nguyên nhân thiếu hormone có thể là do u hạ đồi tuyến yên, chấn thương, nhiễm trùng thần kinh…

Bệnh lý nền

Một số bệnh lý như thiếu hormone tăng trưởng, rối loạn tiêu hóa, bệnh celiac, bệnh thận, bệnh tim hoặc bệnh lý genetic có thể gây ra chậm phát triển ở trẻ em. 

Ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời quan trọng trong việc trẻ tổng hợp vitamin D và hấp thu canxi. Nếu trẻ ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thì cơ thể sẽ thiếu hụt vitamin D, từ đó thiếu hụt canxi, tăng nguy cơ mắc còi xương, suy dinh dưỡng. 

Trẻ thiếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
Trẻ thiếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Xem thêm: 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao cần lưu ý 

Hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho bé chậm phát triển chiều cao và cân nặng

Việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp là rất quan trọng đối với trẻ em chậm phát triển chiều cao và cân nặng. Dưới đây là một số hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ em:
 • Protein: Protein là thành phần quan trọng để xây dựng cơ bắp và tăng trưởng chiều cao. Trẻ em cần được cung cấp đủ nguồn protein từ thịt, cá, trứng, sữa và các sản phẩm sữa, đậu, hạt và ngũ cốc. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là 10g protein mỗi ngày, trẻ đang trong độ tuổi đi học cần được bổ sung khoảng 19 đến 34g protein mỗi ngày và trẻ em trai đang trong độ tuổi dậy thì cần được bổ sung khoảng 52g protein trong khẩu phần ăn mỗi ngày.
 • Chất béo: Chất béo là một nguồn năng lượng dồi dào và giúp hấp thụ các vitamin quan trọng. Chọn các nguồn chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu cây cỏ, dầu hạt cải dầu, hạt và quả chứa chất béo có lợi như hạt chia và quả hạch.
 • Canxi: Canxi là quan trọng cho sự phát triển xương và răng của trẻ. Cung cấp canxi từ sữa và các sản phẩm sữa, cá có xương, đậu, hạt và các sản phẩm ngũ cốc bổ sung canxi. Cha mẹ cần bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết cho trẻ theo từng giai đoạn. Cụ thể: trẻ em 1 – 3 tuổi thì cần 700mg/ngày, 4 – 8 tuổi nhu cầu canxi là 1000 mg/ngày và giai đoạn trẻ em từ 9 – 18 tuổi có nhu cầu 3500 mg/ngày.
 • Sắt: Sắt giúp cung cấp oxi cho cơ thể và hỗ trợ sự phát triển của não. Thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt đỏ, gan, cá, đậu, hạt, ngũ cốc chứa sắt. Cha mẹ cần bổ sung cho trẻ từ 1-3 tuổi khoảng 7mg/ngày, trẻ 5 tuổi là 10mg/ngày, trẻ từ 9-13 tuổi cần khoảng 8mg/ngày và trẻ từ 14-18 tuổi bổ sung khoảng 11-15mg/ngày.  
 • Vitamin và khoáng chất: Cung cấp các loại vitamin và khoáng chất đa dạng từ hoa quả, rau củ, ngũ cốc, thực phẩm đạm và các loại thực phẩm khác để đảm bảo sự phát triển và chức năng tối ưu của cơ thể.  Trẻ em dưới 18 tuổi cần bổ sung vitamin D với hàm lương từ 600 – 1000 IU/ngày.

Cách khắc phục bé chậm phát triển chiều cao và cân nặng 

Bé chậm phát triển chiều cao và cân nặng thì cha mẹ không nên quá lo lắng mà hãy tuân theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện tình trạng bệnh của con. 

Tùy vào tình trạng bệnh mà sẽ có biện pháp điều trị và khắc phục phù hợp. 

Tiêm nội tiết tăng trưởng

Trẻ bị chậm phát triển do thiếu nội tiết tăng trưởng thì tiêm nội tiết tăng trưởng là cách cải thiện duy nhất. 

Phương pháp này giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể trẻ, giúp trẻ phát triển bình thường. 

Tiêm nội tiết tố thường được duy trì vài năm liên tục đến khi trẻ có thể phát triển một cách bình thường. Việc cải thiện nội tiết tố do thiếu nội tiết tăng trưởng chỉ mang lại hiệu quả khi thực hiện qua đường tiêm, không hiệu quả với đường uống. 

Tiêm nội tiết tố tăng trưởng
Tiêm nội tiết tố tăng trưởng

Cải thiện hoạt động của tuyến giáp

Với trường hợp trẻ bị chậm phát triển do suy tuyến giáp thì bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để cải thiện tình trạng này. 

Trong quá trình điều trị, liều lượng thuốc sẽ được thay đổi liên tục để phù hợp với tình trạng sức khỏe của bé. 

Sử dụng thuốc điều trị suy tuyến giáp
Sử dụng thuốc điều trị suy tuyến giáp

Cải thiện hoạt động tiêu hóa

Hệ tiêu hóa là nguyên nhân chính gây chậm phát triển thì cải thiện hệ tiêu hóa bằng chế độ dinh dưỡng là cách tối ưu. 

Cha mẹ nên ghi nhớ những điều sau để cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ:

 • Cho trẻ uống nhiều nước
 • Tăng cường bổ sung vitamin, canxi, chất xơ
 • Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày
 • Ưu tiên lựa chọn thực phẩm tươi sống
 • Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán, cay nóng
 • Không uống nước ngọt, nước có ga
 • Không nên cho trẻ ăn trước khi ngủ hay ăn quá no

Xem thêm: 15+ Thực phẩm giúp tăng chiều cao tốt nhất 

Chế độ ăn uống hợp lý
Chế độ ăn uống hợp lý

Bổ sung thêm thực phẩm chức năng, thuốc

Trẻ bị chậm phát triển chiều cao và cân nặng có thể do không bổ sung đủ chất trong chế độ ăn uống hàng ngày. Vì vậy, cha mẹ có thể bổ sung thêm cho con sản phẩm chức năng, thuốc canxi, vitamin giúp con phát triển chiều cao tối đa. 

Cha mẹ nên lựa chọn sản phẩm uy tín, chất lượng, có nguồn gốc từ thiên nhiên và không có tác dụng phụ. 

Phụ huynh có thể tham khảo sản phẩm Canxi cơm Nhật Bản của Unical. Sản phẩm được Chính phủ Nhật khuyên dùng cho toàn dân và được 8 nước hàng đầu thế giới cấp bằng sáng chế. Canxi cơm còn là một trong những sản phẩm đồng hành của Đề án 818 của Bộ Y tế vì tầm vóc Việt Nam. 

Bổ sung Canxi cơm Nhật Bản hàng ngày giúp cải thiện tình trạng chậm phát triển ở trẻ
Bổ sung Canxi cơm Nhật Bản hàng ngày giúp cải thiện tình trạng chậm phát triển ở trẻ

Xem thêm: Top 5+ thuốc tăng chiều cao cho trẻ tốt nhất hiện nay 

Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về sự phát triển của trẻ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trẻ em hoặc chuyên gia dinh dưỡng để nhận được đánh giá và hướng dẫn cụ thể dựa trên tình trạng cụ thể của trẻ.

Trên đây là những chia sẻ về Nguyên nhân khiến bé chậm phát triển chiều cao và cân nặng, hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến canxi và các sản phẩm bổ sung canxi, hãy liên hệ ngay với canxicom.vn để được hỗ trợ: 


 

Trả lời