3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao cần lưu ý

3 Giai đoạn vàng phát triển chiều cao ở trẻ là khi nào? Chúng ta cần lưu ý những gì trong giai đoạn này để sở hữu một chiều cao lý tưởng? Hãy cùng Canxi cơm tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Mốc chiều cao tiêu chuẩn ở từng độ tuổi

Chiều cao của con người được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống, vận động, giới tính…

Xem thêm: Nhận biết các dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng của trẻ thiếu Canxi 

Dưới đây là mốc chiều cao tiêu chuẩn theo từng độ tuổi của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đưa ra: 

 

Bảng chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn của trẻ từ 0-10 tuổi
Bảng chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn của trẻ từ 0-10 tuổi
Bảng chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn của trẻ từ 10-18 tuổi
Bảng chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn của trẻ từ 10-18 tuổi

3 Giai đoạn vàng phát triển chiều cao vượt bậc

Chiều cao của trẻ phát triển từ trong bụng mẹ đến khi trưởng thành. Tuy nhiên, trẻ có 3 giai đoạn phát triển chiều cao mạnh mẽ nhất, còn gọi là giai đoạn vàng. Đó là giai đoạn bào thai, 0-3 tuổi và giai đoạn tuổi dậy thì. 

Xem thêm: 15+ Thực phẩm giúp tăng chiều cao tốt nhất

Giai đoạn bào thai

Trong giai đoạn bào thai, sự phát triển chiều cao của thai nhi phát triển nhanh chóng. Xương và khung xương của thai nhi được hình thành từ tháng thứ 4 của thai kỳ. Trong những tháng tiếp theo, kích thước thai nhi tăng nhanh chóng và rõ ràng hơn. Từ tuần 35-40 thì sự tăng trưởng chậm lại và cơ thể chuẩn bị cho quá trình sinh sản. 

Trong thời gian này, người mẹ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D, chất đạm, vitamin, khoáng chất giúp thai nhi phát triển toàn diện, đặc biệt là chiều cao và trí não. 

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO thì người mẹ cần bổ sung từ 800-1500 mg canxi trong suốt quá trình mang thai. 

Giai đoạn mang thai
Giai đoạn mang thai

Giai đoạn 0-3 tuổi

Giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển nhanh chóng về chiều cao. 

  • Trong 3 tháng đầu đời, trẻ tăng trưởng 2,5-5 cm mỗi tháng
  • Từ 3 tháng đến 1 tuổi, trẻ tăng từ khoảng 10-12cm
  • Từ 1-2 tuổi, tốc độ tăng trưởng của trẻ chậm lại, tăng khoảng 7-10cm
  • Từ 2-3 tuổi, tốc độ tăng trưởng chậm lại, chỉ 5-8cm

Như vậy, trong 3 năm đầu đời, trẻ có thể cao thêm khoảng 35cm và nếu được chăm sóc tốt trẻ có thể tăng thêm 45cm chiều cao. 

Để đạt được kết quả trên, cha mẹ cần đảm bảo trẻ được cung cấp dinh dưỡng cân đối và chăm sóc sức khỏe toàn diện. 

Giai đoạn trẻ từ 0-3 tuổi
Giai đoạn trẻ từ 0-3 tuổi

Với chế độ dinh dưỡng

Trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất hiện nay, giúp trẻ phát triển toàn diện. Sau 6 tháng, trẻ chuyển sang giai đoạn ăn dặm nên mẹ cần bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu canxi, chất béo, đạm, vitamin trong chế độ ăn hàng ngày. 

Cha mẹ nên tăng thô dần cho trẻ để hệ tiêu hóa có cơ hội thích nghi và phát triển mạnh mẽ. 

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên bổ sung cho trẻ một số thực phẩm chức năng, thuốc canxi giúp cải thiện chiều cao của trẻ. 

Lưu ý nên bổ sung đủ lượng canxi cho trẻ hàng ngày để giúp xương khỏe mạnh và phát triển chiều cao vượt trội. 

  • Trẻ từ 0-6 tháng tuổi: khoảng 200-260 mg.
  • Trẻ từ 7-12 tháng tuổi: khoảng 260-525 mg.
  • Trẻ từ 1-3 tuổi: khoảng 700-1.000 mg.
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Chăm sóc sức khỏe

Ngoài bổ sung đầy đủ cho trẻ chế độ dinh dưỡng thì cha mẹ nên tiêm phòng đúng lịch và đủ liều để ngăn ngừa mắc các bệnh truyền nhiễm. 

Mẹ nên cho con tắm nắng 10-20 phút mỗi ngày vào sáng sớm để tổng hợp vitamin D, tốt cho sự phát triển của xương và cơ bắp. 

Nên cho con ngủ đủ giấc và ngủ trước 21h tối để phát triển tối đa chiều cao. 

Tuổi dậy thì

Trong 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao thì giai đoạn dậy thì từ 10-18 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển vượt bậc về chiều cao và cơ bắp. Trong tuổi dậy thì, trẻ trải qua một giai đoạn tăng trưởng nhanh về chiều cao nhờ vào hoạt động của hormone tăng trưởng. 

Xem thêm: 13 tuổi còn phát triển chiều cao được không? 

Sự phát triển này có thể khác nhau ở bé trai và bé gái. Cụ thể, bé trai từ 12-18 tuổi và bé gái từ 10-16 tuổi. Bé gái mỗi năm có thể tăng từ 10-12cm và bé gái là 12-15cm. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng sẽ giảm dần khi bé gái bước vào tuổi 15 và bé trai là 17 tuổi. 

Chiều cao của trẻ tuổi dậy thì
Chiều cao của trẻ tuổi dậy thì

Tuy nhiên, sự tăng trưởng về chiều cao của trẻ còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố dinh dưỡng. 

Một chế độ ăn cân đối, giàu dinh dưỡng, bao gồm canxi, protein, vitamin D là rất quan trọng cho sự phát triển của xương và cơ. Cha mẹ nên bổ sung cho trẻ 1000-1200mg canxi mỗi ngày để xương phát triển, trẻ đạt chiều cao tối đa. 

Xem thêm: 18 tuổi có tăng chiều cao nữa không? 

Chế độ ăn hàng ngày có thể không cung cấp đủ canxi cho trẻ, vì vậy cha mẹ nên cho con uống thêm thực phẩm chức năng, thuốc canxi. Lưu ý nên lựa chọn sản phẩm từ thương hiệu uy tín, có chất lượng tốt, ưu tiên canxi hữu cơ, có tỷ lệ hấp thu cao và không có tác dụng phụ. 

Canxi cơm Nhật Bản bổ sung canxi giúp trẻ cao lớn
Canxi cơm Nhật Bản bổ sung canxi giúp trẻ cao lớn

Cha mẹ có thể cho con sử dụng sản phẩm Canxi cơm Nhật Bản. Đây là sản phẩm bổ sung canxi được Chính phủ Nhật khuyên dùng cho toàn dân, là giải pháp giúp người Nhật đứng thứ 2 Châu Á về chiều cao. 

Canxi cơm có thành phần 100% từ thiên nhiên, chiết xuất từ vỏ sò Hokkaido, vi sụn cá mập, sữa chua lên men nên sản phẩm an toàn với người sử dụng. 

Sản phẩm cho tỷ lệ hấp thu canxi 100% ở trẻ em nên giúp tối ưu hóa việc phát triển chiều cao. 

Xem thêm: Top 5+ thuốc tăng chiều cao cho trẻ tốt nhất hiện nay

Ngoài chế độ dinh dưỡng thì cha mẹ cũng nên cho trẻ tắm nắng 20-30 phút mỗi ngày và tham gia các hoạt động thể chất giúp thúc đẩy sự phát triển của xương. 

Trẻ nên tắm nắng kết hợp vận động
Trẻ nên tắm nắng kết hợp vận động

Để trẻ có một chiều cao lý tưởng thì cha mẹ nên lưu ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là canxi kết hợp với vận động và ngủ đủ giấc trong 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao. 

Trên đây là những chia sẻ về 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao cần lưu ý, hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến canxi và các sản phẩm bổ sung canxi, hãy liên hệ ngay với canxicom.vn để được hỗ trợ: 

Trả lời