Mẹ bầu tháng thứ mấy thì uống sắt và canxi?

Uống sắt và canxi song hành cùng những thực phẩm giàu canxi sẽ giúp mẹ bầu an tâm về một thai kỳ khỏe mạnh. Song, nhiều mẹ bầu thắc mắc bầu tháng thứ mấy thì uống sắt và canxi? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết giúp giải đáp thắc mắc đó.

Nhu cầu về sắt và canxi của mẹ bầu 

Trước khi băn khoăn “Bầu tháng thứ mấy thì uống sắt và canxi?” được giải đáp, cần hiểu rằng sắt và canxi đều rất quan trọng cho cơ thể. Nhu cầu sắt và canxi thay đổi theo từng tam cá nguyệt mang thai, cụ thể như sau:

Nhu cầu về sắt

Sắt là vi chất không thể thiếu trong giai đoạn mang thai vì vai trò quan trọng đối với máu trong cơ thể. Hiểu đơn giản, nếu bị thiếu sắt, hoạt động chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan trong cơ thể sẽ bị hạn chế.

Hiện nay, tỉ lệ bà bầu bị thiếu máu do thiếu sắt đang rất cao. Điều này đe dọa đến sức khỏe của cả bà mẹ và em bé, làm gia tăng nguy cơ sinh non, sẩy thai, em bé bị thiếu chất, kém phát triển . Chính vì vậy, mẹ bầu nên chú ý bổ sung sắt cho hợp lý, đáp ứng nhu cầu từng giai đoạn như sau:

  • 3 tháng đầu: 30mg sắt/ngày
  • 3 tháng giữa: 30 – 60mg sắt/ngày
  • 3 tháng cuối: Trên 60mg sắt/ngày
Bà bầu nên bổ sung sắt để tránh thiếu máu do thiếu sắt
Bà bầu nên bổ sung sắt để tránh thiếu máu do thiếu sắt

Nhu cầu về canxi

Cùng mục đích trả lời câu hỏi “Bầu tháng thứ mấy thì uống sắt và canxi?”, nhu cầu canxi cho mẹ bầu trong các giai đoạn cùng cần được lưu tâm. Canxi đảm nhiệm nhiều vai trò trong cơ thể, đảm bảo hoạt động ổn định của những cơ quan như: hệ cơ xương khớp, hệ tim mạch, … 

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần chú ý bổ sung canxi để đảm bảo sức khỏe. Nếu thiếu đi canxi, xương mẹ bầu rất dễ bị giòn, xốp, gây ra loãng xương sau này. Em bé trong bụng bị thiếu canxi sẽ khó khăn trong việc hoàn thiện hệ xương, có thể bị sinh non hoặc suy dinh dưỡng bẩm sinh,…

Vì những lý do trên, mẹ bầu cần đáp ứng nhu cầu canxi tương ứng với từng giai đoạn mang thai như sau:

  • 3 tháng đầu: 800mg canxi/ngày
  • 3 tháng giữa: 1000 mg canxi/ngày
  • 3 tháng cuối thai kỳ, sau sinh: 1500mg canxi/ngày.
Uống canxi là cần thiết để quá trình mang thai khỏe mạnh
Uống canxi là cần thiết để quá trình mang thai khỏe mạnh

Mẹ bầu tháng thứ mấy thì uống sắt và canxi 

Bầu tháng thứ mấy thì uống sắt và canxi? Câu trả lời còn tùy thuộc và tình hình của từng mẹ bầu. Với một số trường hợp, tình hình sức khỏe đặc biệt, mẹ bầu có thể được chỉ định dùng canxi và sắt sớm hơn. Tuy nhiên, phần lớn mẹ bầu sẽ bắt đầu bổ sung sắt và canxi vào thời điểm sau:

Tháng thứ mấy uống sắt

Bà bầu tháng thứ mấy thì uống sắt và canxi? Đối với sắt, nên bắt đầu bổ sung sắt từ 3 tháng đầu của thai kỳ. Việc bổ sung sắt như vậy sẽ giúp bà bầu phòng tránh sớm tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, củng cố sức khỏe khi mang thai, giúp thai nhi hình thành và phát triển khỏe mạnh.

Mẹ bầu lưu ý uống sắt đúng cách. Sắt nên được uống sau bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng để tránh kích ứng dạ dày, tránh uống ngay sau khi ăn no sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Ngoài ra, cần uống sắt cách canxi ít nhất 2 tiếng để tránh tương tác làm giảm tác dụng lẫn nhau.

Mẹ bầu nên uống sắt từ 3 tháng đầu, duy trì đến hết giai đoạn mang thai
Mẹ bầu nên uống sắt từ 3 tháng đầu, duy trì đến hết giai đoạn mang thai

Tháng thứ mấy uống canxi

Mẹ bầu có thể bổ sung canxi từ sớm để đảm bảo sức khỏe tốt khi mang thai, tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất để bổ sung canxi chính là từ tháng thứ 4 của thai kỳ (tuần thai thứ 12). Đây là giai đoạn vàng vì lúc này hệ thống xương và các cơ quan của em bé bắt đầu được hình thành.

Bổ sung canxi này không chỉ giúp thai nhi phát triển xương khớp mà còn giúp em bé hoàn thiện hơn về cả trí não và thể chất. Xương của em bé bắt đầu trở nên cứng cáp hơn từ tuần thứ 18 nên mẹ bầu nên bổ sung canxi chậm nhất là trước tuần thai thứ 20 để đảm bảo hệ xương và não của trẻ được hình thành tốt nhất. 

Mẹ bầu cũng nên chú ý uống canxi sao cho hiệu quả, đúng cách. Lý tưởng nhất là uống canxi vào buổi sáng, sau bữa ăn sáng khoảng 1 tiếng. Điều này sẽ giúp canxi có thời gian hấp thụ, tránh được tình trạng lắng đọng canxi và hạn chế những tác dụng phụ khác.

Khi uống canxi, mẹ bầu có thể kết hợp tắm nắng sớm để bổ sung vitamin D, giúp hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Quan trọng hơn cả, ngoài việc cân nhắc bầu tháng thứ mấy thì uống canxi và sắt, mẹ bầu cần lựa chọn sản phẩm phù hợp, giúp việc bổ sung thực sự có hiệu quả.

Một trong những sản phẩm bổ sung canxi rất đáng lưu tâm chính là Canxi Cơm Unical For Rice. Sản phẩm có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản, được công nhận an toàn khi sử dụng cho phụ nữ mang thai, lại giúp mẹ bầu tránh được những tác dụng phụ thường thấy như buồn nôn, nóng trong, táo bón,…lại có hiệu quả lên tới trên 90%.

Canxi Cơm giúp mẹ bầu được cung cấp đủ canxi trong quá trình mang thai
Canxi Cơm giúp mẹ bầu được cung cấp đủ canxi trong quá trình mang thai

Đặc thù phải bổ sung nhiều vi chất như vitamin tổng hợp, sắt, canxi và DHA trong ngày, nhiều mẹ bầu thường quên liều hoặc uống thiếu, dẫn tới bổ sung không hiệu quả. Với sản phẩm Canxi Cơm Unical For Rice, mẹ bầu không cần phải lo lắng điều đó, vì sản phẩm rất tiện lợi.

Canxi Cơm Unical For Rice có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, không sợ lắng đọng gây sỏi thận. Ngoài ra, Canxi Cơm còn đặc biệt vì có thể nấu chung với cơm, cháo, canh, súp, nước nóng, phù hợp để sử dụng cho cả gia đình, chứ không riêng gì bà bầu. 

Như vậy, Canxi Cơm đã giúp mẹ bầu tháo gỡ băn khoăn “Bầu tháng thứ mấy thì uống sắt và canxi?”. Mong rằng những thông tin trên thực sự hữu ích, giúp mẹ bầu bổ sung sắt và canxi đúng cách, mẹ tròn con vuông. Mẹ bầu quan tâm đến Canxi Cơm Unical Canxi, xin liên hệ:

Trả lời