Hướng dẫn bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Đối với phụ nữ mang thai, canxi rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi cũng như đảm bảo sức khỏe của người mẹ. Thiếu canxi có thể khiến người mẹ mắc loãng xương, mất xương, xương giòn và em bé bị suy dinh dưỡng, dị tật. Vì vậy, việc cung cấp canxi cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ là rất quan trọng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bổ sung canxi nhằm tránh tình trạng thiếu canxi ở bà bầu 3 tháng đầu. 

Mang thai 3 tháng đầu có nên bổ sung canxi?

3 tháng đầu có nên uống canxi? Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ xương và đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Thai nhi hấp thụ canxi từ nguồn dinh dưỡng của mẹ thông qua dây rốn. Do đó, việc cung cấp đủ lượng canxi cho cơ thể mẹ là rất quan trọng, bao gồm cả 3 tháng đầu thai kỳ. 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, thiếu canxi trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và các vấn đề khác như loãng xương, suy dinh dưỡng. Bổ sung canxi từ giai đoạn đầu của thai kỳ giúp đảm bảo sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi. 

Bổ sung canxi từ giai đoạn đầu của thai kỳ giúp đảm bảo sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Bổ sung canxi từ giai đoạn đầu của thai kỳ giúp đảm bảo sức khỏe của người mẹ và thai nhi.

Nhu cầu canxi cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

3 tháng đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành các bộ phận trên cơ thể, vì vậy việc cung cấp đủ lượng canxi cần thiết là rất quan trọng. 

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, cơ thể người mẹ cần cung cấp khoảng 800 mg canxi/ngày. Các mẹ bầu nên bổ sung canxi bằng cách ăn đa dạng các thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn hàng ngày. 

Mang thai 3 tháng đầu có nên uống canxi không?

3 tháng đầu có nên uống canxi? Bác sĩ khuyên các mẹ bầu nên uống bổ sung canxi càng sớm càng tốt, có thể từ trước khi mang thai theo liều lượng được khuyến cáo. 

Tuy nhiên, việc uống canxi trong 3 tháng đầu của thai kỳ nên được xem xét và hướng dẫn bởi bác sĩ. Tùy vào nhu cầu, tình trạng sức khỏe, điều kiện hấp thụ canxi của từng bà bầu mà bác sĩ sẽ xem xét bà bầu đó có cần uống bổ sung canxi không. 

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu cần đảm bảo cung cấp đủ 800 mg canxi mỗi ngày. 

Việc uống canxi trong 3 tháng đầu của thai kỳ nên được xem xét và hướng dẫn bởi bác sĩ
Việc uống canxi trong 3 tháng đầu của thai kỳ nên được xem xét và hướng dẫn bởi bác sĩ

Hướng dẫn bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Hiện nay có 2 cách phổ biến để bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ là bổ sung qua thực phẩm và thực phẩm chức năng. 

Bổ sung qua thực phẩm ăn uống

Mẹ bầu có thể cung cấp canxi cho cơ thể bằng cách sử dụng những thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn hàng ngày. 

  • Sữa và sản phẩm từ sữa: Là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể. Mỗi ngày mẹ bầu nên uống từ 1-2 ly sữa để cung cấp canxi và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 
  • Trái cây: Ngoài sữa thì bổ sung trái cây giúp cung cấp canxi, chất xơ, vitamin, chất khoáng tốt cho sự phát triển của xương, răng, trí não. Ngoài ra, trái cây giúp mẹ bầu cung cấp năng lượng tức thời, giảm cảm giác thèm ăn, ăn vặt. 
  • Rau xanh: Mẹ bầu cần ăn đa dạng các loại rau xanh như rau chân vịt, rau dền, cải bó xôi, bông cải xanh vì trong chúng chứa vitamin K, yếu tố hình thành osteocalcin giúp tích tụ canxi vào xương. 
  • Các loại hạt: Hạt nhân, óc chó, hạt điều, mắc ca chứa nhiều canxi, chất béo tốt, protein, vitamin, sắt, magie giúp cho xương chắc khỏe. 
  • Đậu nành: Với những mẹ bầu theo chế độ ăn chay hoặc không tiêu thụ được sữa thì sữa đậu nành là sự thay thế hoàn hảo. Trong 1 ly sữa đậu nành 240ml chứ khoảng 200-300 mg canxi giúp cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể. 
  • Đậu phụ: Là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho phụ nữ mang thai. Trong 100g đậu phụ chứa khoảng 300mg canxi, 4.8g chất béo, 8.1g chất đạm, 1.9g chất xơ và nhiều khoáng chất khác như sắt, magie, natri, kali. Những khoáng chất này rất cần thiết cho sự phát triển xương, hệ thần kinh, cơ bắp của mẹ và thai nhi. 

Xem thêm: Những thực phẩm bổ sung canxi cho người lớn hiệu quả tốt nhất 

Bà bầu nên bổ sung canxi bằng các thực phẩm giàu canxi
Bà bầu nên bổ sung canxi bằng các thực phẩm giàu canxi

Thuốc thực phẩm chức năng 

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhu cầu canxi của mẹ bầu tăng dần, canxi từ chế độ ăn hàng ngày không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết thì mẹ bầu cần bổ sung canxi bằng thực phẩm chức năng. 

Bà bầu có thể sử dụng thực phẩm bổ sung dạng viên uống, dạng nước hoặc dạng bột hòa tan dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Tùy vào tình trạng sức khỏe, nhu cầu của từng người mà bác sĩ sẽ đưa ra khuyến nghị về liều lượng và hình thức sử dụng cho phù hợp. 

Bà bầu không nên tự ý uống thuốc bổ sung canxi nếu chưa có sự cho phép của bác sĩ. 

Xem thêm: https://canxicom.vn/san-pham/canxi-com-nhat-ban-unical-for-rice/

Canxi cơm canxi hữu cơ giúp bổ sung canxi hiệu quả
Canxi cơm canxi hữu cơ giúp bổ sung canxi hiệu quả

Lưu ý khi bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Bổ sung canxi trong 3 tháng đầu của thai kỳ giúp đảm bảo sự phát triển của thai nhi và người mẹ. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, hệ miễn dịch của người mẹ suy giảm nên cần chú ý những điều sau khi bổ sung canxi: 

Lưu ý khi bổ sung bằng thực phẩm ăn uống

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, hệ miễn dịch của mẹ bầu rất yếu. Do đó, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn những nhóm thực phẩm sau đây: 

  • Không nên ăn thực phẩm chứa nhiều đường, đồ ngọt: Việc ăn quá nhiều đồ ngọt có thể làm tăng lượng đường huyết trong máu, gây tiểu đường thai kỳ, béo phì, suy giảm hệ miễn dịch. 
  • Không ăn đồ nhiều dầu mỡ: Các bà bầu nên kiêng đồ dầu mỡ vì chúng là nguyên nhân khiến cân nặng tăng nhanh và gây ra huyết áp cao, bệnh tim mạch, tiểu đường. 
  • Ăn đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để cơ thể dễ hấp thu canxi nhất có thể. 
  • Thực phẩm từ sữa chưa qua tiệt trùng: Các sản phẩm từ sữa chưa qua tiệt trùng như phô mai, kem, sữa chua có thể chứa vi khuẩn Listeria – đây là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng máu có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu. Vì vậy, các mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm sữa chưa qua tiệt trùng. 
  • Không ăn các loại thịt sống hoặc chưa nấu chín: Trong thịt heo, thịt bò, thịt nguội đóng sẵn, gan, pate có thể chứa ký sinh trùng Toxoplasma. Đây là một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, có thể khiến trẻ mù loà khi trưởng thành và thiểu năng trí tuệ. 
  • Không ăn trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng sống: Các loại trứng này khi sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella. Vi khuẩn này không gây hại cho thai nhi nhưng gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm ở người mẹ. 
  • Thực phẩm chứa chất ô nhiễm: Trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên hạn chế ăn các loại rau sống ở vùng nước ô nhiễm và thủy hải sản như nghêu, sò, ốc, hến. Nếu ăn quá nhiều thực phẩm này không chỉ gây hại cho sức khỏe của thai nhi mà còn khiến thai phụ bị ngộ độc thực phẩm. 

Lưu ý khi bổ sung bằng thực phẩm chức năng

Khi sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung canxi, bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên chú ý những điều sau: 

  • Nếu tình trạng sức khỏe tốt, không có bệnh lý nào thì có thể sử dụng thuốc bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ. 
  • Với những bà bầu có bệnh tiểu đường thai kỳ thì không nên sử dụng thuốc canxi chứa muối hoặc đường vì có thể gây tăng huyết áp, tiền sản giật nguy hiểm. 
  • Chỉ nên uống thuốc canxi vào buổi sáng và trưa, sau ăn khoảng 1 giờ để đem lại hiệu quả tốt nhất. Không uống vào buổi tối vì khó ngủ, sỏi thận. 
  • Nếu phải uống bổ sung cả sắt và canxi thì không sử dụng 2 sản phẩm này cùng một lúc để tránh gây ra tác dụng phụ không mong muốn. 
  • Phụ nữ có thai có hệ miễn dịch yếu nên chọn sản phẩm canxi hữu cơ, dễ hấp thụ vào cơ thể và không có tác dụng phụ. 

Trên đây là những chia sẻ về “Hướng dẫn bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ” mà canxicom.vn thu thập và tổng hợp, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi 3 tháng đầu có nên uống canxi. 

Nếu có nhu cầu bổ sung canxi và muốn tìm một sản phẩm phù hợp, xin liên hệ:

  • Hotline: 098 156 1771 –  096 8888 566
  • Facebook

Trả lời