Canxi và DHA có vai trò quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi, đòi hỏi người mẹ cần bổ sung hai vi chất này đầy đủ trong thai kì. Vậy bầu mấy tháng thì uống canxi và DHA? Nên uống canxi và DHA như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Canxi Cơm.
Vai trò, nhu cầu canxi của bà bầu theo từng giai đoạn
Để trả lời câu hỏi : “Bầu mấy tháng thì uống canxi và DHA”, cần hiểu về vai trò, nhu cầu trong từng giai đoạn thai kì của hai vi chất này để có phương án bổ sung phù hợp.
Vai trò của canxi
Canxi là một khoáng chất không thể thiếu trong cơ thể, tác động đến sự chắc khỏe và hoạt động của một số cơ quan trong cơ thể như xương, răng, cơ bắp, tim mạch,… Nếu trong quá trình mang thai mẹ bầu bị thiếu canxi có thể gây ảnh hưởng cho cả mẹ và con. Cụ thể:
- Thai nhi: đẻ non, yếu ớt, dị tật xương, biến dạng xương, hay quấy khóc,..
- Mẹ bầu: tăng nguy cơ tiền sản giật, mật độ xương giảm do ưu tiên cho con, khó hồi phục sau sinh, nguy cơ loãng xương gia tăng, mất ngủ, đau lưng, chuột rút,…
Nhu cầu canxi của bà bầu
Bầu mấy tháng thì uống canxi và DHA? Cần hiểu rằng, nhu cầu canxi trong thai kỳ không ngừng gia tăng lên cùng với sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Mẹ bầu lưu ý lượng canxi cần bổ sung mỗi ngày theo từng giai đoạn để bổ sung cho đầy đủ như sau:
- 3 tháng đầu thai kỳ: 800mg canxi/ngày
- 3 tháng tiếp theo: 1000 mg canxi/ngày
- 3 tháng cuối thai kỳ: 1500mg canxi /ngày.
Vai trò, nhu cầu DHA của bà bầu theo từng giai đoạn
Vai trò của DHA
Cùng với canxi, DHA cũng rất quan trọng đối với sức khỏe thai kì, trực tiếp ảnh hưởng đến não bộ của trẻ. DHA là một axit béo omega -3, quan trọng đối với sự phát triển não bộ trong thai kì và trong giai đoạn sơ sinh của trẻ. Ngoài ra, DHA còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện thị lực, tiêu viêm.
Trong giai đoạn mang thai, nếu như mẹ bầu không được cung cấp đủ DHA, có thể dẫn tới một số vấn đề về sức khỏe cho cả mẹ và con như:
- Thai nhi: sinh non, gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe, ảnh hưởng đến não bộ
- Mẹ bầu: tăng nguy cơ bị tiền sản giật, trầm cảm sau sinh, bệnh lý về tim mạch, loãng xương,…
Nhu cầu DHA của bà bầu qua từng giai đoạn
Nhìn chung, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 100 – 250 mg DHA/ngày. Tùy theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi mà lượng DHA thay đổi cho phù hợp với nhu cầu, cụ thể:
- 3 tháng đầu thai kì: 100 – 120 mg DHA /ngày. Giai đoạn này cần bổ sung đầy đủ, hài hòa, đa dạng các dưỡng chất.
- 3 tháng giữa thai kì: 200mg DHA/ngày. Là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh, nhất là về thị giác nên DHA rất quan trọng
- 3 tháng cuối thai kì: 200mg DHA/ngày. Giai đoạn này não bộ của thai nhi dần phát triển và hoàn thiện nên cần một lượng DHA dồi dào, đầy đủ để hình thành nên các tế bào thần kinh và chất xám.
Bầu mấy tháng thì uống canxi và DHA
Như vậy, DHA và canxi có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, nếu thiếu đi sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vậy nên bổ sung canxi và DHA sao cho đầy đủ, bầu mấy tháng thì uống canxi và DHA được? Đó là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.
Bầu mấy tháng thì uống Canxi
Canxi đồng hành cùng với sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Có thể thấy, từ sau 3 tháng đầu thai nhi, nhu cầu canxi của mẹ bầu bắt đầu tăng mạnh, thai nhi cũng bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng, xương và hộp sọ được hình thành.
Từ tháng thứ 4 trở đi, nếu bị thiếu canxi thì cơ thể mẹ sẽ ưu tiên lấy canxi từ xương của mẹ để thai nhi phát triển, khiến mẹ bị thiếu canxi, xương trở nên yếu, cơ thể mệt mỏi, đau đầu, đau lưng,…
Vì lý do đó, mẹ bầu nên bắt đầu bổ sung canxi từ tháng thứ 4 (tuần thai thứ 12) là phù hợp. Với một số trường hợp đặc biệt như mẹ bầu bị thiếu canxi hay mang song thai, bác sĩ có thể chỉ định uống canxi sớm hơn.
Bầu mấy tháng thì uống DHA
Bầu mấy tháng thì uống canxi và DHA? Nếu như canxi được khuyến cáo nên uống từ tháng thứ 4 trở đi thì DHA được khuyên dùng từ những tuần đầu mang thai, thậm chí là khi bắt đầu có ý định mang thai.
Lý do là bởi ngay tháng đầu của thai kỳ, em bé đã bắt đầu hình thành nên hệ thần kinh. Từ tháng thứ ba trở đi, thính giác và thị giác của trẻ cũng được hình thành, thậm chí là những tư duy đơn giản bắt đầu xuất hiện và hoàn thiện dần, đòi hỏi một lượng DHA dồi dào, hỗ trợ thai nhi phát triển tốt.
Thậm chí, các chuyên gia còn khuyến khích mẹ bầu nên bổ sung DHA ngay từ khi có ý định mang thai để có một sức khỏe tốt, đảm bảo cho một thai kỳ thuận lợi, em bé phát triển tốt.
Thời điểm uống Canxi và DHA
Sau khi được giải đáp băn khoăn bầu mấy tháng thì uống canxi và DHA và quyết định bổ sung hai vi chất này cho cơ thể, mẹ bầu cần lưu ý thêm cách sắp xếp thời điểm uống để đảm bảo hấp thu hiệu quả.
- Canxi: Nên uống canxi vào buổi sáng, sau bữa sáng 1 tiếng, uống cùng với nhiều nước, kết hợp tắm nắng mỗi ngày sẽ giúp canxi hấp thu hiệu quả. Không nên uống tối, dễ lắng đọng, khó hấp thụ.
- DHA: Nên uống DHA trong khi ăn, ưu tiên bữa sáng hoặc tối để hấp thu tối đa.
- Canxi và DHA: Uống cách nhau 1 – 2 tiếng, có thể sắp xếp uống canxi buổi sáng, DHA buổi tối để ngủ ngon hơn, sâu hơn.
Cùng với canxi và DHA, mẹ bầu cần bổ sung nhiều vi chất khác như sắt, vitamin tổng hợp để em bé trong bụng khỏe mạnh, dẫn tới trong một ngày phải sắp xếp lịch uống nhiều thực phẩm bổ sung khác nhau, rất dễ quên hoặc uống sai thời điểm.
Sản phẩm Canxi Cơm Unical Canxi sẽ giúp mẹ bầu xua tan nỗi lo đó bằng cách sử dụng thuận tiện và hiệu quả đáng ngạc nhiên. Canxi Cơm là sản phẩm giúp mẹ bầu bổ sung canxi hiệu quả, sử dụng canxi lactate là canxi hữu cơ nên dễ hấp thu, mẹ bầu có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Đặc biệt hơn, mẹ bầu không lo quên bổ sung canxi do bộn bề với nhiều vi chất khác. Sản phẩm có thể nấu cùng gạo thành cơm ăn hàng ngày, nấu cháo, súp, canh nên rất tiện dụng, hiệu quả hấp thu lại cao, lên tới trên 90%, cung cấp đủ canxi cho cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.
Tổng kết lại, bài viết đã tháo gỡ băn khoăn “Bầu mấy tháng thì uống canxi và DHA” của các bà bầu. Mong rằng các mẹ bầu đã có thêm thông tin, tích cực bổ sung dưỡng chất phù hợp, giúp thai kỳ khỏe mạnh. Nếu có quan tâm về sản phẩm Canxi Cơm, xin liên hệ:
- Hotline: 098 156 1771 – 096 8888 566
Bổ sung canxi hữu cơ lactate, tỉ lệ hấp thụ lên tới 99%
Nguồn gốc Nhật Bản, thành phần thiên nhiên, không gây nóng trong
Tiện dụng, đơn giản, nấu cùng cơm, canh, cháo, sữa nóng… ăn hàng ngày