40 tuổi có tăng chiều cao được không?

Tuổi 40 là độ tuổi mà nhiều người đã đạt được sự viên mãn về nhiều mặt, cũng là thời điểm mà sự quan tâm về sức khỏe, ngoại hình bắt đầu trở nên nhiều hơn. Ở độ tuổi 40, nhiều người cảm thấy chiều cao của mình còn khiêm tốn, có mong muốn cải thiện nên đặt ra câu hỏi “40 tuổi có tăng chiều cao được không?” Bài viết sau đây sẽ tháo gỡ băn khoăn đó giúp độc giả.

Các yếu tố quyết định chiều cao

40 tuổi có tăng chiều cao được không? Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, cần hiểu rằng những yếu tố sau giúp quyết định tới chiều cao mà đôi khi chúng ta không để ý tới. 

Gen di truyền 

Gen di truyền không thể thay đổi và đã có từ khi con người được sinh ra. Nếu bố mẹ có chiều cao tốt, khả năng cao là con cũng sẽ có chiều cao tốt. Tuy nhiên gen di truyền chỉ tác động khoảng 23% đến chiều cao của một con người và một người hoàn toàn vẫn có khả năng sở hữu chiều cao đạt chuẩn dù bố mẹ người đó không cao.  

Gen di truyền ảnh hưởng đến chiều cao
Gen di truyền ảnh hưởng đến chiều cao

Dinh dưỡng 

Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết đối với sự tăng trưởng chiều cao. Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp chiều cao được tối đa trong quá trình tăng trưởng. Yếu tố này ảnh hưởng tới 32 – 33% đến chiều cao con người. 

Xem thêm: 15+ Thực phẩm giúp tăng chiều cao tốt nhất

Môi trường sống 

Môi trường sống ngày nay có nguy cơ ô nhiễm cao, với khí hậu bị biến đổi nhiều, gây nên nhiều bệnh tật, phải sử dụng nhiều thuốc gây ảnh hưởng đến chiều cao tương lai của bé. 

Chế độ luyện tập 

Một chế độ luyện tập tốt sẽ giúp tỉ lệ canxi được hấp thụ vào cơ thể tăng lên, chiều cao vì thế mà cũng tăng. Ngược lại, người ít vận động có nguy cơ bị thiếu canxi cao hơn, xương cũng gặp khó khăn trong quá trình phát triển.

Luyện tập thể thao thường xuyên sẽ giúp chiều cao phát triển hiệu quả
Luyện tập thể thao thường xuyên sẽ giúp chiều cao phát triển hiệu quả

Chiều cao tiêu chuẩn tuổi 40

Như vậy, chúng ta đã biết được những yếu tố tác động đến chiều cao, trước khi thắc mắc “40 tuổi có tăng chiều cao được không?”, cần tìm hiểu về chiều cao tiêu chuẩn tuổi 40. Ở độ tuổi 40, chiều cao tiêu chuẩn chính là chiều cao tuổi trưởng thành.

Chiều cao tiêu chuẩn này cũng thay đổi theo các năm, vì ở từng thời kỳ, mức sống, chế độ dinh dưỡng khác nhau, các thế hệ khác nhau cũng có chiều cao tiêu chuẩn riêng. Với những người ở độ tuổi 40, nên xét tới chiều cao tiêu chuẩn ở thời kỳ mới bắt đầu trưởng thành của họ (những năm 2000).  Cụ thể chiều cao tiêu chuẩn tại Việt Nam như sau:

 • Nữ giới (năm 2000): 152,3 cm
 • Nam giới (năm 2000): 162,3 cm

Nếu đã đạt mức chiều cao này, người ở độ tuổi 40 không cần quá tự ti về chiều cao của mình vì đây là mức chiều cao ổn so với những người cùng thế hệ. 

Chiều cao tiêu chuẩn độ tuổi 40
Chiều cao tiêu chuẩn độ tuổi 40

Xem thêm: GIẢI ĐÁP: 35 tuổi có tăng chiều cao được không? 

40 tuổi có tăng chiều cao được không?

40 tuổi có tăng chiều cao được không? Đây hẳn là câu hỏi mà độc giả nóng lòng được giải đáp. Như chúng ta đã biết, quá trình cao lên được tạo nên bởi sự dài ra của các xương, sự dài ra này là nhờ các sụn tăng trưởng. 

Trong thời kỳ dậy thì, quá trình này xảy ra mạnh mẽ, các xương cũng dài ra đáng kể, chiều cao vì thế mà tăng lên trông thấy. Kết thúc thời kỳ dậy thì, hormone tăng trưởng giảm sút, các sụn tăng trưởng hầu như không hoạt động, các đầu xương dài cũng đóng lại, xương ngừng dài ra, chiều cao cũng không tăng lên nữa. 

Tuổi 40 đã kết thúc thời kỳ dậy thì, bước vào tuổi trưởng thành từ lâu và nhiều bộ phận đã bắt đầu lão hóa nên việc tăng chiều cao một cách tự nhiên là không thể. Chính vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “40 tuổi có tăng chiều cao được không?” chính là không. 

Thậm chí, với người 40 tuổi, nếu không lưu ý, quan tâm đến sức khỏe, chiều cao thậm chí có thể giảm đi do ảnh hưởng của những hoạt động mạnh tới sụn và đĩa đệm. Bởi lý do đó, tuy tuổi 40 không thể tăng chiều cao nhưng vẫn nên lưu tâm, chăm sóc đến sức khỏe xương.

40 tuổi không thể cao lên nữa
40 tuổi không thể cao lên nữa

Bí quyết tăng chiều cao tuổi 40

Thắc mắc “40 tuổi có tăng chiều cao được không?” đã được giải đáp. Tuy không thể tăng chiều cao tự nhiên, nhưng ở tuổi 40, có thể áp dụng một số biện pháp nhân tạo sau để có chiều cao như ý muốn.

Biện pháp nhân tạo 

 • Tăng chiều cao bằng giày cao gót: Những đôi giày là giải pháp tiện dụng, thời trang mà hiệu quả. Hiện nay có nhiều giày cao gót và giày độn giúp trông cao lên mà vẫn tạo cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, không nên lạm dụng vì dùng giày cao gót trong thời gian quá dài gây ảnh hưởng tới xương sống.   
 • Giữ thân hình cân đối: So với những người thừa cân, béo phì cùng chiều cao, những ai có thân hình đẹp sẽ trông cao hơn.. 
 • Tư thế tốt: Tư thế tốt sẽ làm giảm sức ép lên khung xương, đồng thời cơ thể trông cao nhất có thể.
 •  Phẫu thuật xâm lấn: Phẫu thuật xâm lấn được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất khi giúp cao lên tới 10 – 20 cm. Tuy nhiên để thực hiện phương pháp này phải đánh đổi nhiều điều do chi phí phẫu thuật không nhỏ, hồi phục khó khăn, thời gian dài,… 
Giữ thân hình cân đối sẽ tạo cảm giác cao hơn
Giữ thân hình cân đối sẽ tạo cảm giác cao hơn

Cách chăm sóc sức khỏe xương tuổi 40

Độ tuổi 40, những dấu hiệu lão hóa đã bắt đầu xuất hiện mạnh mẽ hơn, xương khớp cũng không tránh khỏi quy luật đó. Để tránh những căn bệnh dai dẳng và nguy hiểm về xương khớp, ngay ở độ tuổi này, cần quan tâm, chăm sóc tới xương khớp bằng những biện pháp sau:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng: Việc ăn đầy đủ canxi và vitamin D, A và protein hàng ngày sẽ giúp cơ thể mạnh khỏe, không lo thiếu canxi, giúp xương và răng chắc khỏe. 
 • Chăm chỉ tập thể dục: Việc hoạt động và tập thể dục sẽ góp phần tăng cường trao đổi chất cùng sự dẻo dai của xương, giúp hấp thụ canxi hiệu quả hơn và tránh trường hợp ăn đủ canxi nhưng lại bị thiếu canxi. 
 •  Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ vô cùng cần thiết giúp phục hồi và thư giãn. Nên bảo đảm ngủ đầy đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày để cơ thể được nghỉ ngơi, tránh quá sức.

 Tư thế phù hợp: Ngồi, đứng và làm các hoạt động khác với tư thế phù hợp sẽ giảm thiểu sức ép lên khung xương và bảo vệ sức khỏe xương về lâu dài

 •  Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Nên thăm khám sức khỏe định kỳ và kiểm tra loãng xương bằng cách đo mật độ xương nếu có nguy cơ cao. 
 •  Sử dụng thực phẩm chức năng: Canxi Cơm Nhật Bản với nguồn canxi hữu cơ dồi dào,  giúp hệ thống xương khỏe , ngăn ngừa bệnh thoái hoá xương khớp, bệnh do thiếu canxi. Sản phẩm sử dụng được ở mọi lứa tuổi, rất tiện dụng và hiệu quả, an toàn để sử dụng mỗi ngày.
Ở tuổi 40, cần giữ gìn sức khỏe xương khớp, tránh lão hóa nhanh
Ở tuổi 40, cần giữ gìn sức khỏe xương khớp, tránh lão hóa nhanh

Tổng kết lại, bài viết vừa rồi đã giải đáp “40 tuổi có tăng chiều cao được không?”, đồng thời đưa ra những phương pháp chăm sóc sức khỏe xương hiệu quả. Độc giả quan tâm đến việc tăng trưởng chiều cao và sức khỏe xương, xin liên hệ:

Trả lời