GIẢI ĐÁP: 35 tuổi có tăng chiều cao được không? 

Càng trưởng thành chúng ta càng ý thức được tầm quan trọng của ngoại hình, nhất là chiều cao với công việc và cuộc sống. 35 tuổi có tăng chiều cao được không? Đâu là giải pháp tăng chiều cao hiệu quả? 

Những yếu tố quyết định đến chiều cao

Chiều cao của con người được quyết định bởi nhiều yếu tố, bao gồm di truyền (23%), dinh dưỡng (32-33%), môi trường (16%), vận động (20%)…

 • Di truyền: Yếu tố di truyền có vai trò quan trọng trong việc quyết định chiều cao của con người. Nếu cha mẹ cao thì con cái khả năng cao cũng sẽ cao. 
 • Dinh dưỡng: Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất trong chiều cao. Chế độ ăn uống cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của xương và cơ. Thiếu chất khiến cơ thể tăng trưởng kém và chiều cao thấp. 
 • Vận động: Hoạt động thể chất thường xuyên giúp phát triển chiều cao một cách tối đa. Các bài tập như bóng đá, bóng rổ, bơi lội giúp kéo dãn cơ và xương. 
 • Môi trường sống: Môi trường sống và điều kiện sống có thể ảnh hưởng đến chiều cao. Sự phát triển kinh tế, chất lượng ăn uống, điều kiện y tế và chăm sóc sức khỏe đều tác động trực tiếp đến sự phát triển chiều cao của một cá nhân. 
Môi trường sống ảnh hưởng đến chiều cao
Môi trường sống ảnh hưởng đến chiều cao
 • Giới tính: Chiều cao của nam giới thường cao hơn nữ giới do hormone tăng trưởng của nam hoạt động mạnh mẽ hơn nữ.  
 • Tuổi tác: Tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển chiều cao nhiều nhất của con người, giai đoạn này thường diễn ra từ 10-18 tuổi. Con người thường không tăng thêm chiều cao khi bước vào tuổi trưởng thành (18-20 tuổi). 
Chiều cao được quyết định bởi nhiều yếu tố
Chiều cao được quyết định bởi nhiều yếu tố

Tiêu chuẩn chiều cao tuổi 35

Chiều cao ở tuổi 35 thường là chiều cao tối đa của con người và hầu hết mọi người không tiếp tục tăng chiều cao sau đó. 

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, chiều cao trung bình của người Việt Nam ở tuổi 35 là:

 • Nam giới: khoảng 165-170cm
 • Nữ giới: khoảng 155-160cm

Đây chỉ là số liệu tham khảo, chiều cao có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố di truyền, chế độ ăn uống, giới tính, sức khỏe. 

Xem thêm: 30 tuổi có tăng chiều cao được không?

Tiêu chuẩn chiều cao ở tuổi 35
Tiêu chuẩn chiều cao ở tuổi 35

35 tuổi có tăng chiều cao được không? 

35 tuổi có tăng chiều cao được không? Đây là câu hỏi được nhiều người ở độ tuổi này quan tâm. Họ sở hữu chiều cao không ưng ý và có mong muốn cải thiện chiều cao để tăng sự tự tin, thuận lợi hơn cho công việc và cuộc sống. 

35 tuổi con người không còn khả năng phát triển chiều cao được nữa (một số ít vẫn tăng chiều cao nhưng rất hiếm). Nguyên nhân là khi đến tuổi trưởng thành, các xương có khả năng dài ra đã chốt và không có khả năng dài thêm được. Sự sản sinh hormone tăng trưởng giúp cơ thể phát triển cũng chậm lại. Những điều này khiến 35 tuổi con người không còn khả năng phát triển chiều cao. 

Quá trình phát triển chiều cao chủ yếu diễn ra ở giai đoạn dậy thì và tuổi trẻ. Vì vậy, để đạt chiều cao lý tưởng, bạn nên chú trọng bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng hỗ trợ và tăng cường vận động cho thế hệ sau. 

35 tuổi không còn khả năng tăng chiều cao, bạn nên tập trung vào việc duy trì một lối sống lành mạnh để giữ gìn sức khỏe và tối ưu hóa chiều cao của bạn. 

Xem thêm: 28 tuổi có tăng chiều cao được không? 

35 tuổi có tăng chiều cao được không
35 tuổi có tăng chiều cao được không

Những cách tăng chiều cao ở tuổi 35

35 tuổi có tăng chiều cao được không? Câu trả lời là không. 

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tăng chiều cao nếu áp dụng các phương pháp sau: 

Phương pháp phẫu thuật kéo chân

Phương pháp phẫu thuật kéo chân là phương pháp phổ biến để tăng chiều cao sau khi đã hoàn thành quá trình phát triển tự nhiên. Phương pháp này thường được diễn ra sau 20 tuổi. 

Đây là phương pháp phẫu thuật không phổ biến và không được khuyến khích sử dụng cho mọi người. 

Phẫu thuật kéo chân được thực hiện thông qua quy trình tách các khúc xương chân và kéo chúng ra xa nhau. Quá trình này tạo ra một khoảng trống ở giữa các xương, sau đó cơ thể sẽ bắt đầu sản sinh mô xương mới để điền vào chỗ trống đó. Quá trình này sẽ giúp tăng chiều cao thêm 5-10 cm. 

Phẫu thuật kéo chân giúp tăng chiều cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro. Một số rủi ro bạn cần cân nhắc trước khi quyết định thực hiện phương pháp này là:

 • Thời gian hồi phục dài
 • Sinh hoạt khó khăn
 • Nhiễm trùng
 • Đau đớn và biến dạng xương

Lưu ý chỉ thực hiện phẫu thuật tại các cơ sở, bệnh viện uy tín và phẫu thuật phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao. 

Phẫu thuật kéo chân
Phẫu thuật kéo chân

Phương pháp tăng sức khỏe xương

Với những người sở hữu chiều cao không quá thấp, không muốn chịu rủi ro phẫu thuật thì có thể áp dụng phương pháp tăng sức khỏe xương. Các phương pháp này không giúp chúng ta tăng chiều cao nhưng giúp duy trì sức khỏe xương, giúp xương chắc khỏe và giữ chiều cao. 

Các bạn có thể áp dụng các cách sau:

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng giàu canxi, vitamin D, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe xương, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh về xương khớp và loãng xương. 

Bạn nên ăn các thực phẩm giàu canxi sau: sữa, trứng, cá, rau xanh, các loại hạt, trái cây. 

Xem thêm: 15+ Thực phẩm giúp tăng chiều cao tốt nhất

Cân bằng chế độ dinh dưỡng
Cân bằng chế độ dinh dưỡng

Vận động 

Hoạt động thể chất và thể dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe xương và cơ bắp. Các bài tập chạy bộ, bơi lội, nhảy dây, yoga… tăng khả năng chịu được của xương, tăng sức bền cho cơ thể. 

Thay đổi tư thế

Tư thế ngồi, đứng, đi lại chuẩn giúp chúng ta trông cao hơn chiều cao thực tế và giúp xương chắc khỏe. 

Tóm lại, 35 tuổi không còn khả năng phát triển chiều cao. Bạn nên chấp nhận chiều cao của bạn thân, yêu bản thân hơn và tập trung vào chăm sóc sức khỏe tổng thể. 

Xem thêm: Top 5+ thuốc tăng chiều cao cho trẻ tốt nhất hiện nay

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi 35 tuổi có tăng chiều cao được không? Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến canxi và các sản phẩm bổ sung canxi, hãy liên hệ ngay với canxicom.vn để được hỗ trợ: 


Trả lời