30 tuổi có tăng chiều cao được không?

Tuổi 30 có nhiều vấn đề cần quan tâm, nhất là về sức khỏe. 30 tuổi, có nhiều người chưa thực sự hài lòng về chiều cao của mình, thắc mắc “30 tuổi có tăng chiều cao được không?” và vô cùng mong muốn được cải thiện chiều cao. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc đó và đưa ra một số cách để chăm sóc chiều cao hiệu quả.

Các yếu tố quyết định chiều cao

Di truyền 

Yếu tố di truyền không đổi và đã có từ lúc sinh ra. Nếu cha mẹ có chiều cao tốt thì tỷ lệ cao là con cũng sẽ có chiều cao như vậy. Tuy nhiên cũng không nên quá lo ngại bởi yếu tố đó chỉ ảnh hưởng khoảng 23%, chiều cao vẫn có thể được cải thiện dù gen di truyền không cao.

Giới tính 

 Giới tính cũng là yếu tố không đổi, đa phần nam có khuynh hướng cao hơn nữ dù bắt đầu tuổi dậy thì muộn hơn. 

Đa phần nam sẽ cao hơn nữ
Đa phần nam sẽ cao hơn nữ

Dinh dưỡng 

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng với việc phát triển chiều cao. Một chiều cao lý tưởng không thể nào thiếu vắng được yếu tố dinh dưỡng và đóng góp khoảng 32 – 33% trên tổng những yếu tố ảnh hưởng lên chiều cao của trẻ. 

Môi trường sống 

Môi trường sinh sống ô nhiễm, không khí không sạch, khí hậu, thời tiết có thể gây bệnh và phải sử dụng nhiều thuốc, ảnh hưởng tới chiều cao sau này của trẻ. 

Môi trường sống ảnh hưởng không nhỏ tới chiều cao
Môi trường sống ảnh hưởng không nhỏ tới chiều cao

Chế độ luyện tập

 Người có khuynh hướng ít vận động khó khăn hơn trong sự phát triển chiều cao dung nạp canxi yếu hơn người thường xuyên chơi thể thao, vận động hàng ngày.

Chiều cao tiêu chuẩn tuổi 30

30 tuổi có tăng chiều cao được không? Liệu thực sự cần tăng chiều cao dù ở tuổi 30? Ở độ tuổi này, nếu đã đạt chiều cao tiêu chuẩn, việc tăng chiều cao không cần quá lưu tâm. 30 tuổi là độ tuổi trưởng thành nên chiều cao tiêu chuẩn như sau:

 • Nam giới 30 tuổi: 170 – 180cm
 • Nữ giới 30 tuổi: 157cm – 167cm

30 tuổi có tăng chiều cao được không?

Vậy 30 tuổi có tăng chiều cao được không? 30 tuổi là độ tuổi đã bước vào độ tuổi trưởng thành tương đối lâu, các đĩa sụn tăng trưởng đã ngưng hoạt động nhiều năm, một số bộ phận trong cơ thể đã bắt đầu có những dấu hiệu đầu tiên của lão hóa nên việc tăng chiều cao gần như là không thể. 

Ở tuổi 30, sự ngưng hoạt động của các sụn tăng trưởng được đánh giá là bình thường. Lúc này, các đầu xương cũng đã khép lại, khiến xương không thể dài ra, làm cho chiều cao không thể tăng thêm. Thậm chí người 30 tuổi còn có nguy cơ bị giảm chiều cao do các sụn bị xẹp do hoạt động quá mức.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “30 tuổi có tăng chiều cao được không?” chính là không. Tuy nhiên, có thể sử dụng một số biện pháp biện pháp nhân tạo để cải thiện nếu không tự tin về chiều cao. 

30 tuổi không thể tăng chiều cao
30 tuổi không thể tăng chiều cao

Xem thêm: 26 tuổi còn tăng chiều cao được không?

Bí quyết tăng chiều cao tuổi 30

30 tuổi có tăng chiều cao được không? Câu trả lời là không. Tuy nhiên, vẫn có những biện nhân tạo có thể cải thiện phần nào chiều cao. 

Biện pháp cải thiện chiều cao nhân tạo

Biện pháp không xâm lấn 

 •  Sử dụng giày cao gót và giày độn chiều cao: Giày cao gót và giày độn không những giúp bạn cao hơn mà lại còn đẹp và vô cùng tiện 
 •  Luyện tập để có một cơ thể đẹp: So sánh với những người dư cân thì người có cơ thể cân đối sẽ nhìn cao hơn hẳn mặc dù cùng chiều cao. 
 •  Giữ tư thế đúng: Một vị trí thoải mái, lưng không bị cong, gập, gù sẽ phù hợp vì giúp giảm thiểu áp lực lên khung xương.
Luyện tập thể thao sẽ giúp bạn cân đối và trông cao hơn
Luyện tập thể thao sẽ giúp bạn cân đối và trông cao hơn

Biện pháp xâm lấn 

Phẫu thuật kéo dài chân có thể cải thiện chiều cao lên tới 10 – 20cm. Tuy nhiên, phẫu thuật kéo dài chân tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm, chi phí lại khá đắt đỏ, thời gian phục hồi lâu, bất tiện khi đi lại,…

Phẫu thuật kéo dài chân có thể tăng chiều cao lên 10 - 20cm
Phẫu thuật kéo dài chân có thể tăng chiều cao lên 10 – 20cm

Biện pháp chăm sóc sức khỏe xương

Ở tuổi 30, nhiều bộ phận đã bắt đầu có những dấu hiệu đầu tiên của sự lão hóa, sức khỏe là ưu tiên hàng đầu. Như các bộ phận khác, hệ xương cũng cần được chăm sóc cẩn thận, tránh gặp những bệnh lý ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. 

Một số bí quyết chăm sóc sức khỏe xương không khó để thực hiện như:

 • Xây dựng thực đơn lành mạnh: Thực đơn ăn uống giàu canxi, vitamin D, A, protein sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, không bị thiếu canxi, xương và răng chắc khỏe.
 • Chăm chỉ tập luyện: Thường xuyên vận động và tập luyện sẽ làm tăng trao đổi chất và độ dẻo dai của cơ thể, giúp hấp thụ canxi tốt hơn, tránh tình trạng ăn đủ lượng canxi nhưng vẫn bị thiếu canxi
Thể thao là chìa khóa vàng giúp bảo vệ hệ xương
Thể thao là chìa khóa vàng giúp bảo vệ hệ xương
 • Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ rất quan trọng để hồi phục sau những giờ làm việc căng thẳng. Nên đảm bảo ngủ đủ 7 – 8 tiếng/ngày, ngủ sâu để có sức khỏe tốt.. 
 • Tư thế đúng: Ngồi, đứng, làm việc với tư thế đúng sẽ giảm áp lực lên xương, đảm bảo sức khỏe hệ xương. 
 • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên: Nên khám tổng quan định kỳ và đo loãng xương nếu có dấu hiệu nghi ngờ bệnh.
 • Sử dụng sản phẩm bổ sung: Canxi Cơm Nhật Bản sẽ giúp bổ sung canxi hữu cơ, giúp hệ xương khỏe mạnh, tránh những bệnh về xương, bệnh do thiếu canxi. Sản phẩm sử dụng được cho nhiều độ tuổi, lại thuận tiện, an toàn, lành tính để sử dụng hàng ngày. 

Nói tóm lại, để trả lời câu hỏi “30 tuổi có tăng chiều cao được không?”, câu trả lời chắc chắn là không. Dù vậy, vẫn cần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe hệ xương bằng cách bổ sung canxi thường xuyên, đầy đủ để có sức khỏe tốt ở độ tuổi 30. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tăng trưởng chiều cao cũng như sức khỏe xương khớp nói chung, xin liên hệ: 

Trả lời