26 tuổi còn tăng chiều cao được không?

26 là độ tuổi trưởng thành, nhưng nhiều bạn trẻ ở tuổi này vẫn chưa có được chiều cao như mong muốn, dẫn tới thắc mắc “26 tuổi còn tăng chiều cao được không?”. Bài viết sau đây sẽ gỡ rối thắc mắc đó giúp cho độc giả. 

Những yếu tố tác động đến chiều cao

Để trả lời câu hỏi “26 tuổi còn tăng chiều cao được không?”, cần hiểu rằng chiều cao được tạo nên bởi nhiều yếu tố. Những yếu tố chính ảnh hưởng đến chiều cao là:

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền là yếu tố đầu tiên cần nhắc tới khi nói về chiều cao, những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có nhiều thành viên có chiều cao tốt sẽ có khả năng cao lớn nhiều hơn. Tuy nhiên, yếu tố này chỉ ảnh hưởng khoảng 20% nên không nên quá lo lắng, để cao hơn, nên tập trung vào chế độ ăn uống và luyện tập sao cho thật tốt. 

Yếu tố giới tính

Đàn ông có xu hướng cao hơn phụ nữ, nhưng quá trình phát triển chiều cao lúc đầu diễn ra chậm. Nữ giới đến tuổi dậy thì sớm hơn nam giới và có xu hướng phát triển chiều cao nhanh hơn, nhưng họ cũng có xu hướng phát triển chậm hơn.

Dinh dưỡng

Để có một chiều cao tốt, chú ý xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng. Chế độ ăn cần đầy đủ các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin mới có thể giúp cho chiều cao tăng trưởng tối ưu.

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng tác động đến chiều cao
Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng tác động đến chiều cao

Chế độ ngủ

Ngủ đủ giấc và đi ngủ đúng giờ là ưu tiên hàng đầu để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao mạnh mẽ. Điều này là do hormone tăng trưởng thường được tiết ra nhiều nhất trong khi ngủ, cụ thể là từ 11 giờ đêm đến 2 giờ sáng.

Tập thể thao

Tập thể thao thường xuyên giúp thúc đẩy sự phát triển của xương rất tốt. Ngoài ra, nhờ vận động, canxi được cơ thể hấp thụ tốt hơn, giúp xương chắc khỏe hơn, chiều cao cơ thể được tối ưu hóa.

Thường xuyên tập thể thao sẽ giúp phát triển chiều cao
Thường xuyên tập thể thao sẽ giúp phát triển chiều cao

Chiều cao tiêu chuẩn tuổi 26

26 tuổi còn tăng chiều cao được không? Nếu chiều cao đã đạt chuẩn WHO (Tổ chức y tế thế giới) các bạn trẻ không cần quá quan tâm đến câu hỏi này. Theo WHO, chiều cao tiêu chuẩn tuổi 26 như sau:

 • Nữ 26 tuổi: 163cm
 • Nam 26 tuổi: 175,7cm
Không cần tự ti về chiều cao nếu đã đạt chiều cao tiêu chuẩn
Không cần tự ti về chiều cao nếu đã đạt chiều cao tiêu chuẩn

26 tuổi còn tăng chiều cao được không?

26 tuổi còn tăng chiều cao được không? Tuổi 26 là độ tuổi trưởng thành, thậm chí một số cơ quan như da đã bắt đầu cần chăm sóc để tránh lão hóa. Cần phải hiểu rằng, chiều cao tăng trưởng mạnh mẽ nhất vào khoảng 16 tuổi ở nữ và 14 – 19  tuổi ở nam giới. 

Ở độ tuổi 26, giai đoạn này đã qua, những hormone tăng trưởng không còn được tiết ra nhiều như trước, các sụn tăng trưởng cũng đã ngừng hoạt động nên các xương ngừng dài ra, khiến chiều cao không tăng lên được.  

Sụn tăng trưởng là những đĩa biểu sinh, sụn ở đầu xương dài. Sự gia tăng kích thước cơ thể chủ yếu là do sự dài ra của các xương dài bởi các đĩa tăng trưởng. Khi các đĩa này cứng lại do sự giảm sút hormone tăng trưởng, xương không thể phát triển và không thể tăng chiều cao.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “26 tuổi còn tăng chiều cao được không?” chắc chắn là không. 

26 tuổi không thể phát triển chiều cao được nữa
26 tuổi không thể phát triển chiều cao được nữa

Xem thêm: 20 tuổi có tăng chiều cao được không? 

Cách để đạt chiều cao mong muốn tuổi 26

Dù không thể cao lên một cách tự nhiên ở tuổi 26, tuy nhiên, nếu vẫn tự ti về chiều cao, đây là một số biện pháp nhân tạo để cải thiện: 

 • Duy trì tư thế tốt: Một tư thế thẳng, giúp xương không phải chịu áp lực sẽ giúp một cột sống khỏe mạnh, đồng thời trông cao nhất có thể.
 • Sử dụng giày cao gót/đế cao: Sử dụng giày cao gót để đạt được chiều cao rất tiện dụng nhưng không nên lạm dụng vì có thể gây ảnh hưởng cột sống
 • Tăng cơ: Tăng cơ, duy trì cơ thể săn chắc và khỏe mạnh sẽ khiến bạn có cảm giác cao hơn so với người có cùng chiều cao nhưng lại có nhiều mỡ thừa. Hãy siêng năng tập luyện và nâng tạ để xây dựng lượng cơ bắp mong muốn. 
 • Trợ giúp y tế: Phẫu thuật để kéo dài chân hoặc sử dụng hormone tăng trưởng là biện pháp cuối cùng và hiệu quả nhất nhưng để lại nhiều rủi ro về sức khỏe.
  Tư thế tốt giúp giảm áp lực cho xương và trông cao hơn
  Tư thế tốt giúp giảm áp lực cho xương và trông cao hơn

Để không cảm thấy thất vọng với chiều cao của mình ở tuổi 26, nên chú ý những điều sau ngay ở tuổi dậy thì:

 •  Ăn uống đúng cách: Một chế độ ăn uống giàu canxi, vitamin D và nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp phát triển chiều cao rất hiệu quả.
 • Chăm chỉ tập luyện: Năng vận động, chơi thể thao rất có ích cho sự phát triển chiều cao.
 • Ngủ đủ giấc: Để đảm bảo có một giấc ngủ ngon, nên ngủ sâu giấc, ngủ liền mạch và ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể sản xuất nhiều hormone để hỗ trợ tăng trưởng hiệu quả. 
 •  Duy trì tư thế tốt: Tư thế tốt làm giảm áp lực cho xương và thúc đẩy sự phát triển của xương. Ngoài ra, cải thiện tư thế còn giúp trông cao hơn.
 • Sử dụng sản phẩm bổ sung: Sản phẩm bổ sung Canxi Unical for Rice có thể giúp bổ sung canxi và thúc đẩy tăng trưởng chiều cao, tỉ lệ hấp thụ canxi ở trẻ em lên tới 99% nên rất hiệu quả. Canxi cơm đến từ Nhật Bản đã được kiểm định chặt chẽ, rất an toàn không gây độc hại và rất dễ sử dụng hàng ngày.
Canxi Cơm là sản phẩm bổ sung canxi hiệu quả dùng được cho cả gia đình
Canxi Cơm là sản phẩm bổ sung canxi hiệu quả dùng được cho cả gia đình

Như vậy, câu hỏi “26 tuổi còn tăng chiều cao được không?” đã được giải đáp. Để bổ sung canxi, tối ưu hóa chiều cao, xin liên hệ với:

Trả lời