Thuốc điều trị loãng xương phổ biến và lời khuyên khi sử dụng

Sử dụng thuốc loãng xương là một trong những phương pháp điều trị loãng xương phổ biến, tuy nhiên cần sử dụng đúng cách thì mới đạt hiệu quả. Sau đây là một số thuốc điều trị loãng xương phổ biến cùng lời khuyên khi sử dụng.

Thuốc loãng xương bao gồm những loại nào? 

Loãng xương chính là bệnh lý xương bị giảm mật độ canxi, trở nên yếu và xốp. Để điều trị bệnh loãng xương, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh, nhiều bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc trị loãng xương nhằm tăng mật độ xương, hạn chế biến chứng gãy xương.

Thuốc loãng xương thường được kê cho bệnh nhân có chỉ số T trong kết quả đo loãng xương dưới -2.5, gồm những loại:

 • Nhóm thuốc Bisphosphonates: Giúp giảm tốc độ mất xương, thường được dùng trong 5 năm liên tục. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau bụng, ợ chua,..
 • Thuốc sinh học Denusumab: Sử dụng cho bệnh nhân không dùng được thuốc  Bisphosphonates, phải sử dụng trong thời gian dài hoặc dùng suốt đời. Một số tác dụng phụ: đau xương, cơ, bị ngứa, phát ban.
 • Hormone: Dùng cho các trường hợp loãng xương có liên quan tới thiếu hụt hormone. Tác dụng phụ: Bị bốc hỏa, tăng nguy cơ ung thư vú, cục máu đông
 • Thuốc tăng tạo xương: Dành cho người lượng khoáng trong xương thấp, từng bị gãy xương hoặc bị loãng xương do dùng nhiều thuốc có chứa steriod. Thường dùng 1 -2 năm, tác dụng bị mất nhanh khi ngưng.
 • Thuốc bổ sung canxi cùng vitamin D: Chế độ ăn thường không đủ lượng canxi cho cơ thể, dẫn tới loãng xương, các loại thuốc bổ sung này thường được kê để hỗ trợ điều trị loãng xương.  
  Thuốc điều trị loãng xương gồm nhiều loại
  Thuốc điều trị loãng xương gồm nhiều loại

Nên sử dụng thuốc loãng xương trong khoảng bao lâu?

Sử dụng thuốc loãng xương trong bao lâu thường tùy vào loại thuốc và tình trạng loãng xương, mức độ tiếp nhận thuốc có tốt không, cần đổi sang thuốc khác hay không. 

Loại thuốc loãng xương thường được sử dụng phổ biến nhất là Bisphosphonates. Ngoài tác dụng giúp làm chậm tốc độ mất xương, thuốc loãng xương loại này còn có một số tác dụng phụ như buồn nôn, ợ chua, đau bụng, nguy hiểm hơn là hoại tử xương hàm và viêm thực quản.

Để hạn chế tối đa những tác dụng phụ nguy hiểm, bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân ngưng sử dụng Bisphosphonates sau 3 – 5 năm. Con số này tùy thuộc vào tình trạng loãng xương của bệnh nhân nặng hay nhẹ. 

Không nên dùng thuốc trị loãng xương quá lâu
Không nên dùng thuốc trị loãng xương quá lâu

Các loại thuốc điều trị loãng xương phổ biến

Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều loại thuốc điều trị loãng xương khác nhau. Bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, cũng như chú ý mua thuốc tại những địa chỉ uy tín.

Thuốc Actonel

Thuốc Actonel là thuốc trị loãng xương thuộc nhóm Bisphosphonates, có 2 loại 75mg và 35mg, giúp chống mất xương, hủy xương, điều trị loãng xương. Thuốc có thành phần chính là Risedronate natri và liều khuyến cáo là 5mg/ngày.

Thuốc loãng xương Fosamax

Thuốc loãng xương Fosamax là thuốc thuộc nhóm Bisphosphonates xuất xứ Italia, giúp điều trị và dự phòng loãng xương, phòng tránh gãy xương. Thuốc có thành phần chính là Natri alendronat trihydrat, liều khuyến cáo 70mg/lần/tuần.

Thuốc Zometa

Thuốc Zometa giúp trị các bệnh như loãng xương, tăng canxi máu thể ác tính, gãy xương do ung thư, ung thư xương,… Với thành phần chính là Axit zoledronic, thuốc được sử dụng dưới dạng tiêm truyền, lượng 4mg/lần/3 – 4 tuần.

Thuốc Evista

Thuốc sử dụng Hormone thay thế, tương tự như Estrogen trong cơ thể, dùng cho phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ loãng xương cao hoặc bị loãng xương cần điều trị. Liều dùng phù hợp là 1 viên/ngày.

Thuốc Evenity

Thuốc Evenity hỗ trợ tăng mật độ xương với cơ chế chính là ức chế sclerostin (vốn ngăn chặn hình thành xương). Thuốc được sử dụng để phòng ngừa bệnh loãng xương cho phụ nữ mãn kinh có nguy cơ loãng xương cao. Evenity là thuốc tiêm, liều sử dụng 210mg/lần/tháng.

Lời khuyên khi sử dụng thuốc điều trị loãng xương

Khi sử dụng thuốc loãng xương, cần có cách sử dụng đúng, và tuân thủ một số lưu ý như sau:

 • Cẩn thận khi dùng thuốc cho người lớn tuổi: Người cao tuổi thường có nhiều bệnh mãn tính, đòi hỏi sử dụng nhiều loại thuốc cùng lúc để điều trị. Cần tìm hiểu về tương tác thuốc, hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng.
 • Tìm hiểu kỹ càng: Trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào cũng cần hiểu rõ về thành phần, đối tượng sử dụng, cơ chế, tác dụng, khả năng gây dị ứng.
 • Lưu ý cách dùng: Tìm hiểu về cách dùng thuốc, tuân theo hướng dẫn sử dụng
 • Kiểm tra hạn dùng: Khi mua thuốc và khi sử dụng thuốc cần kiểm tra hạn sử dụng, không được dùng thuốc đã hết hạn, sẽ bị giảm tác dụng hoặc gây nguy hiểm cho cơ thể. 
Thận trọng khi sử dụng thuốc trị loãng xương cho người già
Thận trọng khi sử dụng thuốc trị loãng xương cho người già

Ngoài dùng thuốc loãng xương, sử dụng thêm những thực phẩm chức năng bổ sung canxi sẽ giúp việc điều trị loãng xương thêm hiệu quả, tăng khả năng hồi phục ở bệnh nhân. Điển hình là sản phẩm Canxi Cơm Unical For Rice xuất xứ Nhật Bản, với thành phần canxi hữu cơ tự nhiên. 

Canxi Cơm Unical Canxi là một sản phẩm đã được chứng minh có thể kết hợp với thuốc điều trị loãng xương biphosphonat, giúp tăng hiệu quả khi điều trị. Theo nghiên cứu của Nhật Bản, sử dụng Canxi Unical giúp mật độ xương tăng 5,1% sau 16 tuần. Khi kết hợp với thuốc loãng xương thuộc nhóm biphosphonat, hiệu quả điều trị tăng lên đáng kể so với không sử dụng và so với những thực phẩm chức năng bổ sung canxi thông thường.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu một số thuốc loãng xương phổ biến, đồng thời đưa ra những khuyến cáo để sử dụng thuốc sao cho hiệu quả. Người dùng muốn sử dụng sản phẩm Canxi Cơm để bổ sung canxi, phòng ngừa, hỗ trợ trị loãng xương, xin liên hệ:

Trả lời