Chủ tịch hội dinh dưỡng Việt Nam nói về canxi unical for rice

Với mục tiêu phát triển thể lực, tầm vóc Việt Nam trong 20 năm để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và từng bước nâng cao giống nòi, tăng tuổi thọ trung bình của người Việt. Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt đề án 641 – Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt giai đoạn 2011-2030. Hãy cùng nghe Chủ tịch hội dinh dưỡng Việt Nam – Bà Nguyễn Thị Hợp nói gì về sản phẩm canxi unical for rice trong đề án phát triển này. 

PV: Thưa bà PGS.TS Nguyễn Thị Hợp, hiện tại thể trạng thể lực của người Việt Nam được đánh giá như thế nào so với các nước khác? 

Bà Nguyễn Thị Hợp: Những thập kỷ qua có những chiến lược quốc gia dinh dưỡng,  Viện dinh dưỡng của Việt Nam cũng đã triển khai rất nhiều các chương trình can thiệp dinh dưỡng, cải thiện dinh dưỡng cho toàn dân, chú trọng trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ có thai nuôi con bú. Đánh giá những năm qua việc giảm suy dinh dưỡng, đặc biệt là giảm suy dinh dưỡng nhẹ cân và thấp còi được tổ chức y tế thế giới đánh giá rất cao. Việt Nam đã duy trì được giảm suy dinh dưỡng bền vững và đều đặn so với các nước khác trong khu vực. Tuy nhiên nếu đánh giá về chiều cao Việt Nam thì chiều cao so với độ tuổi là không đạt vẫn ở mức cao, thấp hơn chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. 

Thể trạng của người Việt Nam
Thể trạng của người Việt Nam

PV: Để phát triển chiều cao cho người Việt Nam, chính phủ đã có đề án 641 QĐ TCCB, xin bà cho biết rõ hơn về mục tiêu của đề án? 

Bà Nguyễn Thị Hợp: Trong đề án này có 4 chương trình lớn, trong đó có Chăm sóc dinh dưỡng để góp phần cải thiện về thể lực, tầm vóc của người Việt Nam và chương trình dinh dưỡng học đường rất được quan tâm. 

PV: Để thực hiện đề án có hiệu quả thì đối tượng hướng đến là ai? 

Bà Nguyễn Thị Hợp: Nâng cao tầm vóc cải thiện chiều cao chúng ta nói đến chăm sóc dinh dưỡng chu kỳ vòng đời cho tất cả các đối tượng. Tuy nhiên để cải thiện chiều cao trẻ em thì đối tượng cần quan tâm là chị em phụ nữ sinh đẻ, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và học sinh học đường cần quan tâm hơn các đối tượng khác. Viện dinh dưỡng chúng tôi nhiều năm tuyên truyền về chương trình giảm dinh dưỡng thấp còi để cải thiện chiều cao và chương trình đầu tư để cải thiện dinh dưỡng sớm. Tại sao gọi là cải thiện dinh dưỡng sớm vì không phải trẻ sinh ra mới cải thiện mà các bà mẹ khi mang thai chúng ta đã phải chuẩn bị cho mình một tình trạng dinh dưỡng tốt, không bị thiếu chất dinh dưỡng, không thiếu canxi. Trong thời kỳ mang thai, dinh dưỡng không chỉ cần phát triển cho mẹ mà còn phát triển cho thai nhi.

  

Phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và trẻ em là những đối tượng cần bổ sung canxi
Phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và trẻ em là những đối tượng cần bổ sung canxi

PV: Thưa bà Hà Thị Nội – Chủ tịch Công ty dược phẩm Tân Đức Minh là người có nhiều năm kinh nghiệm và công tác ở ngành dược, theo bà để phát triển chiều cao và tầm vóc của cơ thể, chúng ta cần bổ sung những chất gì?

Bà Hà Thị Nội: Theo kinh nghiệm của tôi, muốn tăng được chiều cao cần chú ý bổ sung canxi, bổ sung giai đoạn nào, bổ sung loại nào, bổ sung trong thức ăn ăn hàng ngày hay bổ sung đường canxi uống để cho tăng chiều cao. Theo tôi, tất cả các cách bổ sung ở ngoài cũng tùy lứa tuổi. Phụ nữ có thai ăn qua thức ăn thì dưỡng chất bổ sung canxi cũng tương đối, nhưng còn người già thì lượng canxi ăn qua thức ăn hấp thụ rất là ít. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại canxi nhưng chưa có tỉ lệ hấp thụ cao. Với trẻ nhỏ, cho các cháu uống thuốc để bổ sung canxi rất khó khăn. Canxi mình nghĩ đến nó là có mùi nồng. Xuất phát từ suy nghĩ vậy, tôi mong muốn đưa một loại Canxi unical cho được vào cơm, tan 100% trong nước, được người Nhật nghiên cứu về Việt Nam thì sẽ giải quyết được tất cả những gì mình đang trăn trở là có sỏi thận, có sỏi mật, có thể ăn hàng không, ăn nó có mùi không. Tôi rất muốn cộng đồng được sử dụng sản phẩm chất lượng, tôi luôn đồng hành cùng đề án 641. 

Bà Nguyễn Thị Hợp: Chúng ta đều biết rằng nguồn canxi từ thực phẩm ăn hàng ngày là tốt nhất.  Tuy nhiên, khẩu phần ăn của người Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu. Do vậy chúng ta vẫn phải bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Tôi đã có nhiều dịp sang Nhật dự hội thảo và có cơ hội thử Canxi unical xuất xứ từ Nhật. Thử cho vào cơm thì cơm ăn đậm đà, thơm hơn, không có mùi nồng. Sản phẩm cho hấp thu lên đến 90%. Nền y học Nhật Bản rất chú trọng vào chất lượng, sản phẩm từ thiên nhiên, liều lượng bổ sung của Nhật rất vừa phải, hợp lý, chứ không phải liều rất cao 500-1000 mg canxi không hấp thụ hết gây ra sỏi thận. Sản phẩm Canxi unical này của Nhật rất là tốt. 

Canxi cơm Unical for Rice giúp bổ sung canxi cho cơ thể
Canxi cơm Unical for Rice giúp bổ sung canxi cho cơ thể

PV: Để tăng cường chiều cao và thể lực chúng ta cần bổ sung canxi trong bao lâu ạ?

Bà Hà Thị Nội: Một ngày chúng ta không làm gì cũng tiêu hao 400mg canxi. Chúng ta nên bổ sung hàng ngày như cho thêm muối vào canh. Tôi muốn hỏi chị Hợp bổ sung canxi bắt đầu từ phụ nữ có thai có cần kiêng kị gì không hay ? Bổ sung có tốt cho phát triển khung xương của trẻ? 

Bà Nguyễn Thị Hợp: Đầu tiên nói về bổ sung thì tùy thuộc vào thể trạng cơ thể. Thiếu thì bổ sung, những người có chế độ ăn hợp lý, xét nghiệm đủ rồi thì không nhất thiết. Tuy nhiên, đa phần là thiếu canxi, tức là khẩu phần ăn vào chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Do vậy, bổ sung là cần thiết. Với lại gói bổ sung canxi của Nhật cho liều rất thấp, đúng nghĩa là bổ sung. Bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày, bổ sung cho cả gia đình, cho vào nồi cơm ông bà bố mẹ con cái cùng ăn. Mà đến tuổi người trưởng thành, người cao tuổi, phụ nữ tiền mãn kinh tỉ lệ loãng xương rất là cao. Chính vì vậy, bổ sung đều đều cho vào cơm với hàm lượng thấp không ảnh hưởng gì cả.

PV: Thưa bà Hà Thị Nội, đơn vị bà đã có những đóng góp gì vào việc thực hiện đề án 641?

Bà Hà Thị Nội: Làm trong ngành chăm sóc sức khỏe, chúng tôi chỉ duy nhất thấy sản phẩm mà chúng tôi nhập từ Nhật về rất phù hợp với đề án vì bổ sung thường xuyên tất cả mọi lứa tuổi. Tôi mong muốn nhất là nhân dân Việt mình có thói quen ý thức bổ sung canxi thường xuyên, chứ nay mình uống ngày mai mình lại quên thì điều đó là không tốt. Chúng ta cũng biết là thiếu canxi ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh ra 147 thứ bệnh. Thừa canxi thì cũng tác động trực tiếp đến cơ thể như  bí tiểu, sỏi thận, sỏi mật. Tôi mong muốn người Việt mình hình thành thói quen bổ sung canxi vì đề án 641 tăng cường tầm vóc và dinh dưỡng của người Việt. 

PV: Bà Hà Thị Nội, bản thân bà là người đưa các sản phẩm Canxi unical vào trong trường học, vậy sự đón nhận của họ ra sao ạ? 

Bà Hà Thị Nội: Chúng tôi đã đưa sản phẩm Canxi cơm vào trường học 3-4 tháng nay thì các cháu được dùng canxi ăn rất là ngon. Mặc dù đề án đã có rồi nhưng để triển khai thì cần cơ quan chức năng đồng hành nhiều khi cũng có sự khó khăn. Chúng tôi cũng muốn đưa sản phẩm đến các trường học sử dụng. Khi mà sử dụng sản phẩm này đối với trẻ em không phải là sử dụng ngay là tăng lập tức nên điều này cũng là điều khó khăn với chúng tôi. Còn với người già sử dụng để ngăn tình trạng loãng xương thì hiện nay ở Nhật đề tài này đã nghiên cứu 16 tuần.  Uống canxi cơm có kết quả ngay, nhìn thấy ngay, nhận thấy không bị bít xương. Đó là kết quả cụ thể. Còn đối với trẻ em, phụ nữ mang thai thì cần sự truyền thông. 

PV: Phó giáo sư Nguyễn Thị Hợp bà có lời khuyên gì cho phụ huynh trong việc nâng cao tầm vóc của trẻ?

Bà Nguyễn Thị Hợp: Chúng ta cần chăm sóc trẻ ngay từ khi mới sinh ra để làm sao 2 năm đầu đời trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng cao không bị suy dinh dưỡng, phát triển chiều cao tốt thì không ảnh hưởng đến phát triển sau này. Đối với giai đoạn sau này thì cần có dinh dưỡng hợp lý, phù hợp với từng giai đoạn. Sau khi trẻ đi học cần chăm sóc cho trẻ phát triển đầy đủ dinh dưỡng và chiều cao. 

PV: Vâng xin được cảm ơn chia sẻ quý báu của hai vị khách mời ngày hôm nay!

Để nâng cao thể lực và tầm vóc, cũng như là sức khỏe thì việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ là rất cần thiết và quan trọng. Các bà mẹ nên bổ sung canxi và các dưỡng chất cần thiết cho trẻ từ khi còn trong bụng mẹ đến khi 18 tuổi. Có như vậy thì trẻ mới thể lực tốt, có thể vui chơi và phát triển tốt. 

Trả lời