Cách để tăng chiều cao ở tuổi 14

Tuổi 14 nằm trong tuổi dậy thì, lúc này, chiều cao đang phát triển mạnh mẽ. Nếu biết cách chăm sóc, quan tâm đúng, trẻ sẽ phát triển chiều cao tối đa. Bài viết dưới đây của Canxi Cơm xin chỉ ra những cách để tăng chiều cao ở tuổi 14, giúp nâng cao tầm vóc hiệu quả.

Chiều cao tiêu chuẩn ở tuổi 14

Trước khi biết về những cách để tăng chiều cao ở tuổi 14, nên biết thêm một số thông tin về chiều cao tiêu chuẩn và khả năng cao lên ở độ tuổi này.

Tuổi 14 nằm trong độ tuổi dậy thì, tuy nhiên đã qua giai đoạn phát triển chiều cao nhanh, trẻ vẫn cao lên nhưng có phần chậm lại hơn, mỗi năm thường tăng 3 – 5 cm chiều cao. Tuy nhiên, nếu biết cách chăm sóc, tập trung phát triển chiều cao, chiều cao vẫn có thể tăng trưởng tốt, nên phụ huynh không cần quá lo nếu như ở tuổi 14, trẻ chưa đạt chiều cao như ý muốn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra tiêu chuẩn về chiều cao như sau:

  • Nam giới: 163,5cm
  • Nữ giới: 158,7 cm
Tuổi 14 khả năng cao lên vẫn còn rất cao
Tuổi 14 khả năng cao lên vẫn còn rất cao

Xem thêm: 15 tuổi còn phát triển chiều cao không?

Cách để tăng chiều cao tuổi 14

Như đã biết, tuổi 14 là độ tuổi mà khả năng cao lên hoàn toàn khả quan. Để tăng chiều cao tuổi 14 có rất nhiều phương pháp, sau đây là một số cách để tăng chiều cao ở tuổi 14 mà cha mẹ nên áp dụng cho trẻ.

Dinh dưỡng rất quan trọng

Chế độ dinh dưỡng là một trong những cách để tăng chiều cao tuổi 14 tốt nhất. Dinh dưỡng ở đây không chỉ bao gồm thực phẩm, cách chế biến sao cho đủ dinh dưỡng mà còn bao hàm cách ăn sao cho khoa học, dễ hấp thu.

Để trẻ có thể tối ưu hóa chiều cao, phụ huynh nên lưu ý một số điều sau:

  • Xây dựng thực đơn đa dạng, đủ dinh dưỡng: Một chế độ dinh dưỡng tốt cần có sự cân bằng, đa dạng các nhóm chất như protein, béo, carbohydrate, các loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi. Canxi có nhiều trong những thực phẩm như cá, trứng, sữa, rau xanh lá đậm,…
  • Không bỏ bữa sáng: Bữa sáng là bữa rất quan trọng trong ngày, cung cấp năng lượng cho cả ngày mới, vì vậy, không nên bỏ bữa sáng.
  • Tránh những thực phẩm không lành mạnh: đồ ăn chiên xào, nước uống có gas, đồ ăn nhiều đường là những thực phẩm không giúp ích gì tới việc tăng chiều cao của trẻ, lại làm gia tăng nguy cơ béo phì, vì vậy nên hạn chế.
  • Tránh ăn quá no trước khi ngủ: Ăn quá no trước giờ đi ngủ sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, khiến trẻ ngủ không ngon, khó ngủ và từ đó làm ảnh hưởng đến chiều cao.
Bữa sáng giúp cung cấp năng lượng để bắt đầu một ngày nên cần ăn đủ
Bữa sáng giúp cung cấp năng lượng để bắt đầu một ngày nên cần ăn đủ

Xem thêm: Top 7 thực phẩm bổ sung canxi và vitamin D cho xương chắc khỏe

Chăm chỉ vận động

Nhắc tới những cách để tăng chiều cao ở tuổi 14, không thể không kể tới luyện tập thể thao. Luyện tập thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, trao đổi chất tốt hơn, hấp thụ canxi hiệu quả hơn, lượng hormone tăng trưởng cũng được tiết ra nhiều hơn. 

Trẻ có thể chọn lựa nhiều môn thể thao như bóng rổ, đu xà, đạp xe, bơi, nhảy dây, chạy bền.. để tăng cường sức khỏe, phát triển chiều cao.

Chăm chỉ vận động giúp chiều cao tối ưu
Chăm chỉ vận động giúp chiều cao tối ưu

Tư thế đúng

Tuổi 14 ngoài là giai đoạn tăng trưởng còn là thời điểm phải học tập nhiều hơn trước, thời gian ngồi học cũng dài hơn. Để tăng trưởng chiều cao tốt nhất, nên lưu ý giữ tư thế đúng khi ngồi học, vận động hay đi đứng, tránh để xương bị cong vẹo, lệch lạc, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Chất lượng giấc ngủ

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng tương đối nhiều đến chiều cao. Ngủ là lúc cơ thể nạp lại năng lượng sau một ngày dài mệt mỏi, giúp cơ thể nghỉ ngơi. Trong khi ngủ, trẻ vẫn không ngừng lớn lên do lúc này tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng, giúp tăng chiều cao. 

Đặc biệt, thời gian mà tuyến yên sản sinh ra nhiều hormone nhất là lúc 23h – 1 giờ sáng, nên trẻ 14 tuổi tốt nhất nên ngủ trước 22h và ngủ ít nhất 8 tiếng để chiều cao có thể phát triển tốt nhất.

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp phát triển chiều cao
Một giấc ngủ ngon sẽ giúp phát triển chiều cao

Uống đủ nước

Nước rất cần thiết đối với quá trình trao đổi chất trong cơ thể, mỗi ngày mỗi người cần ít nhất 2 lít nước để đảm bảo khỏe mạnh. Không chỉ vậy, uống đủ nước còn giúp ngủ ngon hơn, nên đây cũng là cách để tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản mà hiệu quả.

Uống đủ nước giúp ngủ ngon hơn, chiều cao cũng phát triển tốt hơn
Uống đủ nước giúp ngủ ngon hơn, chiều cao cũng phát triển tốt hơn

Tắm nắng

Bổ sung vitamin D là một trong những cách để tăng chiều cao ở tuổi 14 hiệu quả. Trong khi đó, cơ thể có khả năng tự tổng hợp vitamin D qua ánh sáng mặt trời, đáp ứng được tới 70% lượng vitamin D mà cơ thể cần. Do đó, trẻ 14 tuổi nên được tắm nắng thường xuyên, lúc sáng sớm và chiều muộn, khoảng 15 – 30 phút mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Tắm nắng giúp bổ sung vitamin D hiệu quả
Tắm nắng giúp bổ sung vitamin D hiệu quả

Dùng các sản phẩm bổ sung

Bổ sung canxi bằng qua chế độ ăn là cách hiệu quả giúp trẻ tăng chiều cao. Tuy nhiên, phương pháp này tồn tại nhiều nhược điểm khiến kết quả không cao. Một trong những cách để tăng chiều cao ở tuổi 14 hiệu quả là sử dụng các thực phẩm bổ sung canxi như Canxi Cơm Nhật Bản. 

Canxi Cơm Nhật Bản Unical For Rice là thực phẩm chức năng bổ sung canxi hữu cơ hiệu quả cao với các nguyên liệu đến từ thiên nhiên cho nên vô cùng lành tính , thích hợp để dùng ở mọi đối tượng. Đặc biệt là đối với trẻ em, thiếu niên trong độ tuổi dậy thì vì tỷ lệ hấp thụ canxi ở nhóm tuổi này tới 99%.

Sử dụng Canxi Cơm cũng không lo bị quên liều vì có thể cho vào nấu thành cơm, cháo, súp ăn trong những bữa ăn hàng ngày, vừa tiện lợi bổ sung cho trẻ và cả gia đình, lại không có hương vị gì khó uống.

Canxi cơm Unical for rice là sản phẩm bổ sung canxi dành cho trẻ em
Canxi cơm Unical for rice là sản phẩm bổ sung canxi dành cho trẻ em

Tổng kết lại, bài viết đã bật bí những cách để tăng chiều cao tuổi 14 hiệu quả, dễ dàng áp dụng. Để con có một chiều cao tốt nhất, phụ huynh nên quan tâm đến chiều cao của con từ sớm, đồng hành cùng con trên chặng đường phát triển.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm Canxi Cơm và những bí quyết tăng chiều cao hiệu quả, xin liên hệ:

Trả lời