Canxi là một khoáng chất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe người mẹ trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu thường lo lắng không biết nên uống canxi vào tháng thứ mấy của thai kỳ và cần bổ sung bao nhiêu canxi là đủ. Hãy cùng tìm hiểu mẹ bầu nên uống canxi vào tháng thứ mấy qua bài viết dưới đây cùng Canxi cơm.
Vai trò của canxi với mẹ bầu
Canxi là thành phần chủ yếu cấu tạo nên hệ xương, răng, tham gia vào quá trình đông máu, hoạt động của cơ bắp, hệ thần kinh.
Vì vậy, trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết rất dễ bị đau lưng, chuột rút, đau xương khớp, rụng răng, thậm chí là loãng xương.
Canxi không chỉ quan trọng đối với người mẹ mà với thai nhi, canxi giúp hình thành và phát triển hệ xương.
Nếu thiếu canxi, cơ thể người mẹ sẽ tự rút canxi trong xương để hòa vào máu nuôi dưỡng em bé trong bụng. Những đứa trẻ bị thiếu canxi từ trong bụng mẹ dễ bị suy dinh dưỡng, còi xương, xương biến dạng,…
Xem thêm: Nếu thiếu canxi sẽ bị gì? Thiếu canxi có tác hại gì?
Nhu cầu canxi ở mỗi giai đoạn bầu
Mẹ bầu nên uống canxi vào tháng thứ mấy? Để trả lời câu hỏi này chúng ta trước hết cùng tìm hiểu về nhu cầu canxi trong quá trình mang bầu.
Khi mang thai, nhu cầu canxi của người mẹ sẽ tăng lên theo thời gian, tùy vào từng giai đoạn phát triển của bào thai. Lượng canxi mẹ bầu cần bổ sung khi mang thai cụ thể như sau:
- 3 tháng đầu: Bà bầu cần bổ sung 800mg canxi/ngày.
- 3 tháng giữa: Bà bầu cần bổ sung 1000-1200mg canxi/ngày.
- 3 tháng cuối: Bà bầu cần bổ sung 1500mg canxi/ngày.
Nhu cầu canxi của người mẹ 3 tháng cuối thai kỳ là cao nhất vì đây là thời điểm thai nhi phát triển nhanh chóng.
Xem thêm: Hướng dẫn bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ
Mẹ bầu nên uống canxi vào tháng thứ mấy của thai kỳ?
Nhu cầu canxi ở mỗi giai đoạn của thai kỳ là khác nhau, biết được mẹ bầu nên uống canxi vào tháng thứ mấy giúp phụ nữ có thai chủ động hơn trong việc bổ sung. Từ đó, bà bầu tránh được tình trạng thiếu canxi, đảm bảo sức khỏe ổn định cho cả mẹ và bé.
Mẹ bầu nên uống canxi vào tháng thứ mấy?
Theo các chuyên gia, bà bầu nên uống canxi vào tháng thứ 4 của thai kỳ. Vì đây là thời điểm thai nhi bắt đầu hình thành, phát triển hệ thống khung xương và cơ quan. Xương của thai nhi cũng trở nên cứng cáp hơn từ tuần thứ 18. Do đó, mẹ bầu cần cung cấp khoảng 1000-1200mg canxi mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ cho sự phát triển xương chắc khỏe của thai nhi.
Lưu ý không nên bổ sung canxi muộn sau tuần thai thứ 20 vì có thể làm giảm sự phát triển của khung xương và trí não của trẻ, tăng nguy cơ mắc loãng xương ở mẹ sau sinh.
Người mẹ có thể bổ sung canxi từ trước tháng thứ 4 với một lượng phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển thể chất và trí não vượt trội hơn.
Tuy việc bổ sung canxi cho mẹ bầu rất quan trọng nhưng không được tự ý bổ sung mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Bởi nếu cơ thể không hấp thụ hết lượng canxi nạp vào thì canxi có thể lắng đọng trong cơ thể, gây ra nóng trong, táo bón, sỏi thận,…
Chính vì vậy, để đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, mẹ bầu cần thực hiện khám và kiểm tra để biết nhu cầu của cơ thể là bao nhiêu. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng, cách bổ sung sao cho thích hợp.
Lưu ý khi uống canxi
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng bổ sung canxi, bà bầu nên lưu ý một số điều sau để chọn được sản phẩm an toàn, hiệu quả, phù hợp với bản thân.
Nên chọn canxi hữu cơ
Canxi hữu cơ có nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn, lành tính, không gây ra tác dụng phụ lên cơ thể. Thêm vào đó, canxi hữu cơ thì có tỷ lệ hấp thu cao hơn canxi vô cơ giúp bổ sung canxi một cách tối ưu.
Nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng
Để tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe, mẹ bầu nên chọn các sản phẩm bổ sung canxi đến từ các thương hiệu lớn, có uy tín trên thị trường, được Bộ Y tế kiểm định và cấp phép ban hành.
Khả năng hấp thu cao
Việc chọn sản phẩm bổ sung canxi có tỷ lệ hấp thu cao là rất quan trọng vì nó đảm bảo cơ thể của mẹ và thai nhi có thể tận dụng tối đa lượng canxi được nạp vào.
Sản phẩm này giúp cơ thể dễ dàng hấp thu canxi và đáp ứng nhu cầu lớn trong giai đoạn mang thai.
Nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có dạng canxi lactate, canxi citrate sẽ cho tỷ lệ hấp thu cao.
Không gây ra tác dụng phụ
Trong giai đoạn mang thai, hệ thống miễn dịch của mẹ bầu suy giảm, chỉ cần một tác động nhỏ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy, nên lựa chọn những sản phẩm không gây ra tác dụng phụ lên cơ thể.
Thành phần khác
Bà bầu cần xem xét các thành phần khác có trong sản phẩm để đảm bảo rằng nó không chứa những chất gây dị ứng hoặc gây hại đến sức khỏe.
Một sản phẩm bổ sung canxi chất lượng, hiệu quả được các bác sĩ, chuyên gia y tế khuyên dùng cho mẹ bầu là Canxi cơm Unical for rice.
Canxi cơm Unical for rice là sản phẩm được các bác sĩ, nhà khoa học Nhật Bản dày công nghiên cứu đã được cấp bằng phát minh tại 7 quốc gia trên thế giới.
Sản phẩm chiết xuất từ vỏ sò Hokkaido, vi sụn cá mập, sữa chua lên men thành canxi lactate. Đây là một loại canxi hữu cơ, dễ dàng hòa tan trong cơ thể và cho tỷ lệ hấp thu trên 90%.
Bà bầu có thể sử dụng Canxi cơm để nấu thành cơm, cháo, súp hoặc pha vào sữa, nước uống hàng ngày rất tiện lợi.
Canxi cơm được các bác sĩ khuyên dùng cho mọi đối tượng, đặc biệt là phụ nữ có thai và cho con bú. Vì sản phẩm an toàn, lành tính, không tác dụng phụ, không gây nóng, táo bón, nổi mụn trong quá trình sử dụng.
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến canxi và có nhu cầu sử dụng sản phẩm Canxi cơm, hãy liên hệ ngay với canxicom.vn để được hỗ trợ:
- Địa Chỉ: Số 10, ngõ 266 Đội Cấn, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội
- Hotline: 098 156 1771 – 096 8888 566
- Facebook: https://www.facebook.com/unicalcanxi.vn
Ngoài uống canxi thì bà bầu cũng cần có một chế độ ăn đa dạng và cân đối để đảm bảo cung cấp đủ canxi từ nguồn thực phẩm tự nhiên. Thêm vào đó, là kết hợp với tắm nắng, vận động nhẹ nhàng, giữ tinh thần thoải mái và tránh làm việc quá sức trong suốt thai kỳ.
Trên đây là những chia sẻ về Mẹ bầu nên uống canxi vào tháng thứ mấy, hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bà bầu những thông tin hữu ích.
Bổ sung canxi hữu cơ lactate, tỉ lệ hấp thụ lên tới 99%
Nguồn gốc Nhật Bản, thành phần thiên nhiên, không gây nóng trong
Tiện dụng, đơn giản, nấu cùng cơm, canh, cháo, sữa nóng… ăn hàng ngày