Cách để tăng chiều cao ở tuổi 12

Tuổi 12 là độ tuổi quan trọng trong giai đoạn dậy thì, trong giai đoạn này, nếu biết cách chú ý chăm sóc, lưu tâm, chiều cao của trẻ sẽ phát triển tối đa. Canxi Cơm xin mách nhỏ cha mẹ những cách để tăng chiều cao ở tuổi 12 hiệu quả, dễ thực hiện qua bài viết dưới đây. 

Chiều cao tiêu chuẩn ở tuổi 12

Trước khi tìm hiểu về cách để tăng chiều cao ở tuổi 12, cần biết được chiều cao tiêu chuẩn ở độ tuổi này. 12 tuổi là độ tuổi mới bước vào giai đoạn dậy thì, các hormone tăng trưởng được cơ thể diễn ra hết sức mạnh mẽ, nên trẻ sẽ phát triển về chiều cao và cân nặng vượt trội hơn so với thời kỳ trước.

Đối với nữ, chiều cao có thể đạt đỉnh điểm, trung bình các em tăng tới  7 – 8 cm/năm. Các em nam thì dậy thì muộn hơn và chậm hơn, nên độ tuổi này chưa tăng nhiều, nhưng cũng rất quan trọng vì đây là giai đoạn nền tảng giúp chiều cao các em đạt đỉnh sau này.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chiều cao tiêu chuẩn ở tuổi 12 như sau:

  • Nữ 12 tuổi: 151,2 – 156 cm
  • Nam 12 tuổi: 149.1 – 155.4 cm
Nữ 12 tuổi có chiều cao trung bình khoảng 151,2 - 156 cm
Nữ 12 tuổi có chiều cao trung bình khoảng 151,2 – 156 cm

Xem thêm: 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao cần lưu ý

Cách để tăng chiều cao tuổi 12

Sau khi đã biết được chiều cao tiêu chuẩn tuổi 12, nếu như chiều cao của trẻ chưa đạt mức thì cần cố gắng chăm sóc, áp dụng những phương pháp hữu hiệu để trẻ đuổi kịp đà tăng trưởng. 

Nếu như trẻ đã đạt chiều cao tiêu chuẩn, vẫn cần áp dụng những cách tăng chiều cao ở tuổi 12 để trẻ tiếp tục phát triển tốt sau này. Sau đây là một số cách để tăng chiều cao tuổi mà cha mẹ nên áp dụng:

Xây dựng thực đơn dinh dưỡng hàng ngày

Một chế độ dinh dưỡng tốt là cách đơn giản và có thể áp dụng hàng ngày để tăng chiều coa cho trẻ. Để có thể tăng chiều cao, lưu ý chế độ ăn cần đủ các nhóm chất như:

  • Protein: Protein giúp cơ bắp phát triển, đồng thời giúp xương, cơ bắp, da, răng,… được khỏe mạnh vì cung cấp các axit amin thích hợp với các hormone tăng trưởng trong cơ thể.
  • Canxi: Canxi rất cần thiết, không nên để trẻ thiếu canxi, vì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển chiều cao của trẻ.
  • Vitamin: Các vitamin như vitamin A, D, E,.. sẽ giúp tăng sức đề kháng, giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn.
  • Chất béo: Các chất béo tốt không thể thiếu trong chế độ ăn của trẻ vì giàu năng lượng. Một số loại vitamin như vitamin D (giúp hấp thụ canxi tốt hơn) chỉ hòa tan trong dầu nên không thể thiếu chất béo để đảm bảo hiệu quả.
Cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng hàng ngày đủ chất dinh dưỡng
Cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng hàng ngày đủ chất dinh dưỡng

Xem thêm: 15+ Thực phẩm giúp tăng chiều cao tốt nhất

Vận động giúp chiều cao bứt phá

Ngoài dinh dưỡng, vận động là một trong những cách để tăng chiều cao tuổi 12 hiệu quả. Trẻ không thể hấp thụ đủ canxi nếu có thói quen lười biếng, ít vận động. 

Ngoài ra, hoạt động thể thao còn giúp cơ bắp phát triển, tăng miễn dịch, xương phát triển tốt hơn, chiều cao nhờ đó cũng vượt trội hơn. Một số môn thể thao giúp cao lên hiệu quả như chạy bền, bơi lội, đạp xe, đu xà,..

Đu xà và nhiều môn thể thao khác giúp chiều cao phát triển tốt
Đu xà và nhiều môn thể thao khác giúp chiều cao phát triển tốt

Giữ tư thế đúng

Một điều ít người để ý đó chính là tư thế, bởi tư thế sai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ khi cột sống bị biến dạng do đứng, ngồi không đúng cách. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và sự tăng trưởng chiều cao, cần tránh những tư thế sai như vắt chéo chân, khom lưng, chống tay lên cằm, gù lưng,…

Giữ tư thế đúng giúp chiều cao phát triển tốt
Giữ tư thế đúng giúp chiều cao phát triển tốt

Ngủ đủ giấc

Một cách để tăng chiều cao ở tuổi 12 là ngủ đủ giấc. Khi ngủ đủ, sâu giấc, các hormone tăng trưởng sẽ được tiết ra mạnh mẽ, giúp chiều cao phát triển tối đa. Ở tuổi 12, cha mẹ nên luyện cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ (muộn nhất là 10 giờ tối), ngủ liền giấc, ít nhất 8 – 10 tiếng/ngày để đảm bảo phát triển tốt nhất.

Ngủ đủ giấc giúp hormone tăng trưởng tiết ra mạnh mẽ
Ngủ đủ giấc giúp hormone tăng trưởng tiết ra mạnh mẽ

Uống đủ nước

Uống đủ nước là cách để tăng chiều cao ở tuổi 12 khá đơn giản.  Uống đủ nước không chỉ tốt cho chiều cao mà còn giúp đảm bảo sức khỏe, giúp thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, lại giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn, đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho chiều cao như ý.

Uống đủ nước là cách đơn giản giúp cơ thể khỏe mạnh
Uống đủ nước là cách đơn giản giúp cơ thể khỏe mạnh

Tắm nắng

Cơ thể con người có khả năng tự tổng hợp vitamin D bằng ánh nắng mặt trời mà vitamin này lại rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Các chuyên gia khuyến cáo trẻ nên được tắm nắng sớm hoặc chiều tối, thời gian tắm nắng từ 15 – 30 phút mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.

Sử dụng thực phẩm chức năng

Bổ sung canxi qua thực phẩm là cách phổ biến để trẻ phát triển chiều cao. Tuy nhiên, cách này còn nhiều hạn chế nên hiệu quả chưa cao. Để đảm bảo khả năng trẻ tăng chiều cao tốt nhất, cũng như phòng chống được những bệnh do thiếu canxi, cha mẹ nên cho trẻ dùng những sản phẩm bổ sung canxi như Canxi Cơm Nhật Bản.

Canxi Cơm Nhật Bản Unical For Rice là sản phẩm giúp bổ sung canxi hữu cơ hữu hiệu, với những thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên nên rất an toàn, phù hợp để sử dụng cho nhiều đối tượng. Đặc biệt, ở trẻ em, tỉ lệ hấp thụ canxi lên tới 99% nên sẽ giúp trẻ bứt phá chiều cao, nhất là trong độ tuổi dậy thì. 

Một số điều cần lưu ý khác

Ngoài những cách để tăng chiều cao ở tuổi 12 đã lưu ý ở trên, phụ huynh lưu ý những vấn đề sau để trẻ có một chiều cao tốt nhất:

  • Tránh ăn đồ ăn nhanh, nước có gas, đồ ăn nhiều đường
  • Tuyệt đối không uống rượu, bia, hút thuốc lá
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời khắc phục các vấn đề về sức khỏe, tránh làm ảnh hưởng tới quá trình tăng trưởng
Không nên cho trẻ uống nước ngọt có gas
Không nên cho trẻ uống nước ngọt có gas

Tổng kết lại, bài viết đã tổng hợp những cách để tăng chiều cao ở tuổi 12 hiệu quả, giúp trẻ tối ưu hóa chiều cao. Giai đoạn dậy thì không quá dài, cha mẹ nên lưu tâm, giúp trẻ bứt phá chiều cao và sức khỏe ở mức tối đa. 

Cha mẹ quan tâm đến vấn đề tăng chiều cao và sản phẩm Canxi Cơm giúp bổ sung canxi, phát triển chiều cao hiệu quả, xin liên hệ:

Trả lời