Cách để tăng chiều cao ở tuổi 16

16 tuổi là độ tuổi ở gần cuối giai đoạn dậy thì. Ở tuổi này, vẫn có thể cao lên dù không tốc độ không còn nhanh như trước. Nếu biết cách để tăng chiều cao ở tuổi 16, các bạn trẻ vẫn có khả năng “về đích”, đạt chiều cao như mong muốn trước khi bước vào độ tuổi trưởng thành.

Chiều cao tiêu chuẩn ở tuổi 16

Trước khi tìm hiểu về những cách để tăng chiều cao ở tuổi 16, cần biết được chiều cao tiêu chuẩn ở độ tuổi này. Thông tin này tương đối quan trọng để xét xem đã đạt chiều cao tiêu chuẩn chưa, từ đó có những biện pháp giúp cải thiện phù hợp.

Tuổi 16 là độ tuổi nằm trong giai đoạn dậy thì, tuy nhiên cũng là độ tuổi nằm cuối giai đoạn này, nên sự phát triển sẽ chậm hơn so với giai đoạn tiền và đầu dậy thì. Nếu được chăm sóc tốt, tuổi 16 vẫn có thể cao lên. Theo quy luật thông thường, nếu như ở giai đoạn đầu dậy thì, chiều cao đã tăng lên vượt trội, thì đến độ tuổi 16, tốc độ tăng chiều cao có thể giảm rõ rệt, thậm chí bị chững lại.

Chiều cao là tổng hợp của nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, chế độ luyện tập, ngủ nghỉ. Cha mẹ không thể can thiệp vào yếu tố di truyền, tuy nhiên, nếu biết cách chú ý đến dinh dưỡng và thể thao, con cái vẫn có thể phát triển chiều cao như mong muốn ở độ tuổi 16.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiều cao tiêu chuẩn cho thanh thiếu niên ở độ tuổi 16 là: 

  • Nam giới: 165 -175 cm
  • Nữ giới: 155 -165cm

Tuy nhiên, đây là tiêu chuẩn chung, ở từng quốc gia, từng vùng, từng điều kiện sống khác nhau, chiều cao trung bình có thể khác. 

Ở tuổi 16 chiều cao vẫn tăng lên tuy nhiên tốc độ chậm hơn
Ở tuổi 16 chiều cao vẫn tăng lên tuy nhiên tốc độ chậm hơn

Xem thêm: 17 tuổi có thể tăng chiều cao không?

Cách để tăng chiều cao tuổi 16

Vậy có cách nào để tăng chiều cao ở tuổi 16 hiệu quả hay không? Cha mẹ nên làm gì để thúc đẩy chiều cao con mình? Sau đây là một số cách để tăng chiều cao hiệu quả:

Chế độ dinh dưỡng

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng là cách để tăng chiều cao ở tuổi 16 hiệu quả. Một chế độ ăn hỗ trợ chiều cao phát triển tốt chính cần đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng như đạm, béo, vitamin, xơ, khoáng chất, đặc biệt là canxi và vitamin D là hai chất rất cần được lưu tâm.

  • Canxi: giúp xương chắc khỏe, phát triển tầm vóc. Canxi còn giúp điều hòa nhịp tim, đảm nhiệm sự co bóp của cơ, giúp răng, tóc, móng khỏe mạnh.
  • Vitamin D: Vitamin D quan trọng vì tạo nên cấu trúc xương và răng. Ngoài ra, vitamin D còn giúp tăng hấp thu canxi và photpho qua đường tiêu hóa, qua đó giúp xương chắc khỏe, chiều cao tăng lên.
Cần chú ý chế độ dinh dưỡng để thúc đẩy chiều cao
Cần chú ý chế độ dinh dưỡng để thúc đẩy chiều cao

Xem thêm: Những thực phẩm bổ sung canxi cho tuổi dậy thì tốt nhất

Chăm chỉ vận động

Nhắc tới những cách để tăng chiều cao độ tuổi 16 không thể không nhắc tới thể thao. Năng vận động sẽ thúc đẩy tuần hoàn và trao đổi chất, giúp phát triển, nâng cao sức khỏe. 

Đồng thời, nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra, người lười vận động sẽ có khả năng hấp thụ canxi kém hơn người thường xuyên luyện tập thể thao, dễ có khả năng mắc bệnh do thiếu canxi và gây nên thừa cân, béo phì rất nguy hiểm.

Chính vì vậy, muốn cải thiện chiều cao một cách hiệu quả, cần chú ý vận động hàng ngày, mỗi ngày dành ít nhất 30 phút để tập thể thao, có thể lựa chọn nhiều bộ môn như chạy bộ, bơi, kéo xà, đạp xe,…

Chăm chỉ vận động giúp trẻ phát triển chiều cao
Chăm chỉ vận động giúp trẻ phát triển chiều cao

Tư thế đúng

Giữ tư thế đúng không chỉ là câu chuyện của vóc dáng, thần thái, mà còn trực tiếp tác động đến sức khỏe. Đây là một trong những cách để tăng chiều cao ở tuổi 16 nên áp dụng hàng ngày mà ít người để ý.

Người 16 tuổi nên ngồi thẳng lưng, tránh gù vẹo, cúi sát bàn, đi thẳng, hạn chế chống tay lên cằm, vắt chéo chân,… để xương không phải chịu áp lực, vừa giúp chiều cao phát triển hiệu quả, lại bảo vệ sức khỏe.

Tư thế đúng giúp xương không phải chịu áp lực
Tư thế đúng giúp xương không phải chịu áp lực

Chất lượng giấc ngủ

Ngủ là việc mà ai cũng làm hàng ngày nhưng ít người thực sự hiểu ngủ tác động đến chiều cao nhiều như thế nào. Thời gian ngủ là lúc mà hormone tăng trưởng được sản sinh ra nhiều nhất, cơ thể nhờ đó mà phát triển mạnh mẽ, chiều cao tăng lên nhanh chóng.

Đặc biệt, hormone chủ yếu được sinh ra vào khung giờ 23h – 1h, chính vì vậy, muốn có chiều cao tốt, nên ngủ sớm trước 22h, chú ý ngủ đủ 8 tiếng, ngủ liền và sâu. 

Giấc ngủ ngon giúp chiều cao phát triển hiệu quả
Giấc ngủ ngon giúp chiều cao phát triển hiệu quả

Tắm nắng

Như đã nói, vitamin D có vai trò rất quan trọng với sự phát triển của hệ xương. Không chỉ được bổ sung qua các thực phẩm, vitamin D còn được tổng hợp qua ánh nắng mặt trời. Vì lý do đó, tắm nắng cũng là một trong những cách để tăng chiều cao ở tuổi 16 hiệu quả. 

Một số lưu ý khi tắm nắng là nên tắm nắng sớm (trước 9 giờ), hoặc chiều muộn (sau 5 giờ), để nắng chiếu bộ phận như bụng, tay, chân,… và tắm nắng trong vòng 10 – 30 phút để đảm bảo hiệu quả.

Tắm nắng giúp cơ thể có thêm vitamin D
Tắm nắng giúp cơ thể có thêm vitamin D

Dùng các sản phẩm bổ sung

Dinh dưỡng, chăm chỉ vận động, tắm nắng, .. là những cách để tăng chiều cao ở tuổi 16, tuy nhiên, ở độ tuổi này, sự phát triển chiều cao đã chậm hơn so với những giai đoạn trước. Để tăng hiệu quả phát triển chiều cao, cha mẹ nên cho con sử dụng những sản phẩm bổ sung canxi, hỗ trợ phát triển chiều cao như Canxi Cơm Nhật Bản.

Canxi cơm Unical for Rice là thực phẩm cung cấp canxi xuất xứ tại Nhật Bản, đã đạt được chứng nhận của Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Châu Âu, có tác dụng giúp phát triển chiều cao tối ưu ở trẻ. Sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ chất lượng cao với những thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên nên rất an toàn, lành tính và cho hiệu quả cao.

Canxi Cơm giúp bổ sung canxi, phát triển chiều cao hiệu quả
Canxi Cơm giúp bổ sung canxi, phát triển chiều cao hiệu quả

Như vậy, bài viết đã giới thiệu đến cha mẹ cách để tăng chiều cao ở tuổi 16 phù hợp, dễ thực hiện và hiệu quả. Quan tâm đến việc phát triển chiều cao của con, cha mẹ xin tham khảo thêm tại: 

Trả lời