Sắt và canxi là hai khoáng chất vô cùng quan trọng trong việc duy trì một thai kỳ khỏe mạnh. Do đó, mẹ bầu cần lưu ý bổ sung hai chất này đúng cách, đúng thời điểm, đúng liều lượng, nếu không sẽ gây ảnh hưởng xấu đến mẹ và thai nhi. Vậy bổ sung như thế nào là đúng cách? Bài viết này sẽ hướng dẫn cách bổ sung sắt và canxi cho bà bầu 3 tháng đầu.
Vì sao cần bổ sung sắt và canxi cho bà bầu 3 tháng đầu
Bổ sung sắt và canxi trong 3 tháng đầu của thai kỳ là rất quan trọng. Vì chúng đóng vai trò không thể thiếu đối với sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Sắt là khoáng chất cần thiết trong quá trình tạo ra máu, cung cấp oxy, cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch cho bà bầu và thai nhi. Trong giai đoạn này, nhu cầu sắt của cơ thể mẹ cao hơn bình thường, thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, chán ăn, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.
Canxi thì đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và răng, đảm bảo sự hoạt động của các cơ quan khác. Trong 3 đầu thai kỳ, nhu cầu canxi của bà bầu tăng lên, nếu không được đáp ứng đầy đủ, cơ thể người mẹ sẽ lấy canxi từ xương để nuôi bào thai. Từ đó, tăng nguy cơ mắc loãng xương và các vấn đề sức khỏe khác.
Vì vậy, để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và duy trì sức khỏe của người mẹ thì việc bổ sung sắt và canxi sớm trong 3 tháng đầu thai kỳ là điều cần thiết.
Xem thêm: Mang thai mấy tháng thì uống Canxi và Sắt ?
Vì sao cần bổ sung sắt?
Vì sao bà bầu cần bổ sung sắt trong 3 tháng đầu thai kỳ? Khi mang thai nhu cầu về sắt của bà bầu tăng cao lên nhiều lần vì phải cung cấp cho cả thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai hay bị thiếu máu do thiếu sắt.
Sắt là thành phần cấu tạo nên hồng cầu, tham gia vào quá trình vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ và bé. Khi mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng lên 50% so với bình thường nên mẹ bầu cần nhiều sắt.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nếu thiếu sắt có thể tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu.
Nhu cầu sắt mỗi ngày của bà bầu trong 3 tháng đầu là 30mg sắt. Mẹ bầu có thể bổ sung sắt thông qua chế độ ăn hàng ngày hoặc uống sắt.
Vì sao cần bổ sung canxi?
Vì sao cần bổ sung canxi trong 3 tháng đầu thai kỳ? Trong quá trình mang thai, thai nhi sẽ hấp thụ canxi từ nguồn dinh dưỡng của mẹ thông qua dây rốn. Nếu thiếu canxi trong giai đoạn này, có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và các vấn đề khác.
Bổ sung canxi trong 3 tháng đầu giúp tăng cường sức khỏe người mẹ và đảm bảo sự phát triển của thai nhi.
Cơ thể người mẹ cần cung cấp khoảng 800 mg canxi/ngày trong 3 tháng đầu. Mẹ bầu có thể bổ sung canxi bằng các thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn hàng ngày hoặc uống thêm canxi.
Xem thêm: Hướng dẫn bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ
Hướng dẫn bổ sung sắt và canxi cho bà bầu 3 tháng đầu
Để bổ sắt và canxi cho bà bầu 3 tháng đầu có 2 cách là: bổ sung qua thực phẩm và bổ sung qua thuốc, thực phẩm chức năng.
Bổ sung sắt và canxi qua thực phẩm
Bổ sung sắt
Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày là nguồn bổ sung sắt tốt nhất với bà bầu. Một số loại thực phẩm giàu sắt:
- Thịt đỏ: Thịt bò, thịt heo, thịt cừu là những loại thịt giàu sắt nhất. Bà bầu nên ăn những phần thịt nạc, không có mỡ và được nấu chín hoàn toàn để bổ sung tối đa lượng sắt có trong thịt.
- Gan: Gan động vật chứa nhiều sắt, tuy nhiên cần chế biến và ăn một lượng phù hợp.
- Hải sản: Các loại cá hồi, cá ngừ, tôm đều chứa một lượng sắt nhất định.
- Rau xanh: Các loại rau xanh như Rau cải bó xôi, rau chân vịt, bó xôi, rau cải ngọt, rau mồng tơi, rau xà lách và củ cải đều là nguồn cung cấp sắt tốt. Vì vậy, bà bầu nên ăn nhiều và đa dạng các loại rau xanh trong bữa ăn hàng ngày.
- Các loại đậu: Đậu đỏ, đậu nành, đậu phụ, đậu hà lan, đậu xanh và đậu mung đều chứa nhiều sắt. Mẹ bầu có thể chế biến thành các món chay, súp, hay thêm vào các món salad.
Bổ sung canxi
Bà bầu có thể cung cấp canxi bằng các thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn hàng ngày như:
- Sữa và các sản phẩm từ sữa: Đây là nguồn canxi dào dào cho cơ thể. Mẹ bầu nên uống từ 1-2 ly sữa mỗi ngày để cung cấp đủ lượng canxi cần thiết.
- Trái cây: Trái cây vừa cung cấp canxi, vừa bổ sung chất xơ, vitamin và các khoáng chất tốt cho xương, răng và trí não của cả mẹ và bé.
- Rau xanh: Các loại rau xanh lá, rau cải chứa nhiều canxi, vitamin K giúp tích tụ canxi vào xương tốt hơn.
- Hạt nhân, óc chó, hạt điều, mắc ca chứa nhiều canxi, chất béo tốt, protein, vitamin, sắt, magie giúp cho xương mẹ bầu chắc khỏe.
- Đậu nành và đậu phụ: Với những mẹ bầu ăn chay hoặc không tiêu thụ được sữa thì đậu nành, đậu phụ là nguồn cung cấp canxi, protein thay thế tuyệt vời.
Bổ sung qua thực phẩm chức năng
3 tháng đầu của thai kỳ, nhu cầu canxi và sắt của bầu bầu tăng dần, lượng canxi và sắt trong chế độ hàng ngày không cung cấp đủ nên mẹ bầu cần bổ sung thêm bằng cách thực phẩm chức năng.
Trước khi bổ sung bất kỳ loại thuốc, thực phẩm chức năng nào, bà bầu cần đi khám bác sĩ để được kiểm tra, tư vấn liều lượng và hình thức sử dụng cho phù hợp.
Không tự ý uống thuốc bổ sung canxi và sắt nếu không có sự cho phép của bác sĩ.
Khi chọn thực phẩm chức năng, thuốc bổ sung canxi và sắt, mẹ bầu cần lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, an toàn, lành tính, không gây ra tác dụng phụ, đến từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo sức khỏe.
Bổ sung sắt và canxi cho bà bầu 3 tháng đầu cần lưu ý gì?
3 tháng đầu, hệ miễn dịch của mẹ còn yếu nên bà bầu cần chú ý những điều sau khi bổ sung sắt và canxi:
Bằng thực phẩm
- Các loại cá đóng hộp: Cá ngừ, cá thu đóng hộp là những thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi nên mẹ không nên ăn.
- Các loại thịt sống và tái: Sushi, bò tái, bò bít tết là những thực phẩm có nguy cơ cao chứa khuẩn salmonella, coliform, toxoplasmosis… gây ngộ độc thực phẩm. Bà bầu tuyệt đối không nên ăn các loại thực phẩm chưa được nấu chín.
- Thịt nướng: Thịt nướng có hương vị thơm ngon nhưng chứa nhiều chất gây ung thư nên mẹ bầu cũng hạn chế sử dụng món ăn này.
- Sữa không được tiệt trùng: Sữa và các sản phẩm từ sữa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu chúng chưa được tiệt trùng có thể nhiễm khuẩn Listeria gây sẩy thai.
- Mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp đủ sắt và canxi cho cơ thể.
- Không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều sắt và canxi trong cùng một bữa ăn vì chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vào cơ thể của nhau.
Bằng thực phẩm chức năng
- Trước khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung sắt và canxi, bà bầu hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.
- Không uống bổ sung cả canxi và sắt cùng một lúc để tránh tác dụng phụ không mong muốn. Nên uống hai sản phẩm này cách nhau ít nhất 2 giờ đồng hồ.
- Khi sử dụng thực phẩm chức năng, cần tuân thủ hướng dẫn về liều lượng và cách sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm, không tự ý thay đổi liều lượng nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.
- Trong quá trình sử dụng nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào thì cần đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được theo dõi và điều trị kịp thời.
- Thực phẩm chức năng bổ sung canxi và sắt cần được bảo quản trong điều kiện và nhiệt độ phù hợp để không làm giảm chất lượng sản phẩm.
Mẹ bầu nên nhớ rằng thực phẩm chức năng chỉ là một thành phần bổ sung, không thay thế được chế độ ăn cân bằng và lối sống lành mạnh. Nên để có một sức khỏe tốt và đảm bảo sự phát triển của thai nhi, bà bầu cần có một chế độ ăn đủ chất kết hợp với uống thực phẩm chức năng và tập thể dục thường xuyên.
Trên đây là những chia sẻ về Hướng dẫn bổ sung sắt và canxi cho bà bầu 3 tháng đầu, hy vọng bài viết sẽ đem đến cho các mẹ những kiến thức bổ ích.
Nếu có nhu cầu bổ sung canxi và muốn tìm một sản phẩm phù hợp, xin liên hệ:
- Hotline: 098 156 1771 – 096 8888 566
Bổ sung canxi hữu cơ lactate, tỉ lệ hấp thụ lên tới 99%
Nguồn gốc Nhật Bản, thành phần thiên nhiên, không gây nóng trong
Tiện dụng, đơn giản, nấu cùng cơm, canh, cháo, sữa nóng… ăn hàng ngày