Thời gian uống canxi và sắt cho bà bầu tốt nhất bao lâu?

Thời gian uống canxi và sắt cho bà bầu tốt nhất bắt đầu từ khi nào và kéo dài trong bao lâu? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm, nhất là phụ nữ có thai và cho con bú. Hãy cùng Canxi cơm tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây!

Thời gian uống canxi và sắt cho bà bầu bắt đầu từ khi nào? 

Canxi và sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai và phát triển của thai nhi. Trong suốt thai kỳ, cơ thể người mẹ cần cung cấp đủ lượng canxi và sắt để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và đảm bảo sức khỏe người mẹ. 

Nếu không cung cấp đủ 2 khoáng chất này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người người mẹ như thiếu máu, mệt mỏi, đau lưng, chuột rút, tăng nguy cơ sinh non và mắc loãng xương sau sinh. 

Vì vậy cần bổ sung đủ lượng canxi và sắt cần thiết cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ. 

Vậy bổ sung như thế nào? Thời gian uống canxi và sắt cho bà bầu bắt đầu khi nào? 

Mẹ bầu có thể bổ sung canxi và sắt thông qua thực phẩm  trong bữa ăn hàng ngày. Một số loại thực phẩm chứa nhiều canxi và sắt như sữa, thịt đỏ, trứng, rau xanh lá, các loại hạt và đậu,…

Nếu chế độ ăn không cung cấp đủ hai chất này thì việc uống canxi và sắt cho bà bầu là cần thiết. 

Theo các chuyên gia y tế, bác sĩ khuyến nghị, mẹ bầu nên bắt đầu uống canxi từ tháng tháng thứ 4 của thai kỳ (12-13 tuần thai) và uống sắt ngay tháng đầu mang thai theo hướng dẫn của bác sĩ. Tùy vào tình trạng sức khỏe của từng thai phụ mà bác sĩ sẽ đưa ra liều lượng và cách bổ sung thích hợp nhất. 

Xem thêm: Khi nào bổ sung sắt và canxi cho bà bầu?

Thời gian uống canxi và sắt cho bà bầu bắt đầu từ khi nào
Thời gian uống canxi và sắt cho bà bầu bắt đầu từ khi nào

Thời gian uống canxi và sắt cho bà bầu kéo dài trong bao lâu thì dừng?

Thời gian uống canxi và sắt cho bà bầu thường kéo dài suốt quá trình mang thai và thậm chí sau khi sinh. Điều này phụ thuộc vào chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. 

Với canxi, nhu cầu hàng ngày của phụ nữ mang thai phụ thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ. Trong 3 tháng đầu, thai nhi không đòi hỏi nhiều canxi, sau đó thì nhu cầu sẽ tăng lên vì quá trình hình phát triển của bé. Thông thường, bác sĩ sẽ khuyên bà bầu uống canxi suốt quá trình mang thai và sau sinh ít nhất 6 tháng. Liều lượng cụ thể và thời gian sử dụng sẽ được điều chỉnh theo nhu cầu của từng người. 

Với sắt, nhu cầu canxi ngày một tăng do cơ thể người mẹ cần cung cấp đủ sắt cho thai nhi. Bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu uống sắt suốt quá trình mang thai. Điều này có thể kéo dài đến ít nhất 1 tháng sau sinh để bù đắp sự mất máu trong quá trình sinh con của người mẹ. 

Tuy nhiên, thời gian uống canxi và sắt cho bà bầu sẽ được quyết định cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe và sự chỉ định của bác sĩ. 

Thời gian uống canxi và sắt cho bà bầu thường kéo dài suốt quá trình mang thai
Thời gian uống canxi và sắt cho bà bầu thường kéo dài suốt quá trình mang thai

Đâu là thời điểm bổ sung sắt và canxi cho bà bầu tốt nhất ?

Bổ sung canxi và sắt quan trọng nhưng bổ sung đúng thời điểm lại càng tốt, đảm bảo cơ thể có thể hấp thu tối đa và sử dụng chúng. 

Uống canxi bà bầu lúc nào là tốt nhất? 

Trong 3 tháng đầu tiên mang thai nhu cầu canxi của người mẹ chỉ khoảng 800-1000 mg/ngày do thai nhi chưa phát triển nhiều. Nhưng bắt đầu từ tháng thứ 4 trở đi, nhu cầu canxi tăng lên 1000-1200 mg/ngày do quá trình hình thành xương và phát triển hệ thần kinh. Vì vậy, mẹ bầu nên bắt đầu uống canxi từ tháng thứ 4 để đảm bảo sự phát triển của trẻ và sức khỏe của người mẹ. 

Tuy nhiên, bà bầu có thể uống canxi sớm hơn, ngay từ trước khi bắt đầu mang thai với một liều lượng thích hợp. Việc người mẹ uống canxi sớm sẽ giúp con khỏe mạnh hơn, thông minh hơn.  

Khi uống canxi cần chia nhỏ và dùng nhiều lần trong ngày để tối ưu hóa khả năng hấp thụ.  

Xem thêm: Canxi cho bà bầu uống vào lúc nào?

Bà bầu uống canxi cơm unical for rice từ tháng thứ 4 thai kỳ là tốt nhất
Bà bầu uống canxi cơm unical for rice từ tháng thứ 4 thai kỳ là tốt nhất

Uống sắt bà bầu lúc nào là tốt nhất? 

Bổ sung sắt cho bà bầu cũng cần được bắt đầu từ giai đoạn đầu của thai kỳ. Mẹ bầu nên uống sắt càng sớm càng tốt để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, sắt không nên được uống canxi vì hai chất này có thể làm giảm khả năng hấp thụ của nhau. 

Thông thường, mẹ bầu nên uống sắt vào buổi sáng trước khi ăn 30 phút hoặc sau ăn nhưng cách thời gian uống canxi ít nhất 2 giờ. 

Nếu bà bầu có các vấn đề về tiêu hóa hoặc cần lượng sắt cao hơn bình thường thì bác sĩ sẽ chỉ định các dạng sắt hợp chất khác nhau hoặc chia thành nhiều liều nhỏ uống trong ngày. 

Bổ sung sắt cho bà bầu cũng cần được bắt đầu từ giai đoạn đầu của thai kỳ
Bổ sung sắt cho bà bầu cũng cần được bắt đầu từ giai đoạn đầu của thai kỳ

Trên đây là những chia sẻ về Thời gian uống canxi và sắt cho bà bầu tốt nhất bao lâu? Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến canxi và các sản phẩm bổ sung canxi, hãy liên hệ ngay với canxicom.vn để được hỗ trợ: 

Trả lời