Bà bầu uống canxi vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất?

Bà bầu nên uống canxi vào lúc nào trong ngày là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khả năng hấp thu canxi, cũng như hạn chế tình trạng nóng trong, táo bón. Vậy bà bầu uống canxi vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất? Hãy cùng Canxi cơm tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây!

Một số loại canxi bà bầu phổ biến

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại canxi cho bà bầu, từ canxi hữu cơ đến vô cơ. Mỗi sản phẩm đều có ưu nhược điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Cùng điểm qua một số loại canxi bà bầu phổ biến nhất hiện nay. 

Canxi carbonate

Canxi carbonate là loại hợp chất phổ biến nhất vì chứa hàm lượng nguyên tố canxi lên tới 40%. Vì đây là canxi vô cơ nên khó tan trong dạ dày, cho tỷ lệ hấp thu canxi chỉ ở mức trung bình. 

Bà bầu nên uống canxi sau ăn sáng khoảng 30 phút đến 1 giờ để tối ưu khả năng hấp thu. 

Vì khả năng hấp thu chỉ ở mức trung bình nên các sản phẩm bổ sung canxi carbonate thường gây ra một số tác dụng phụ như táo bón, đau đầu, mệt mỏi. 

Canxi carbonate là canxi có hàm lượng canxi cao nhất
Canxi carbonate là canxi có hàm lượng canxi cao nhất

Canxi gluconate 

Canxi gluconate có hàm lượng nguyên tố canxi thấp chỉ khoảng 9% nên mỗi ngày bà bầu phải uống 12g canxi gluconate mới đủ 1200 mg canxi theo khuyến cáo của WHO. Đây là loại canxi hữu cơ nên cho khả năng hấp thu tốt hơn carbonat và không gây ra tác dụng phụ với cơ thể. 

Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên sử dụng sản phẩm vào buổi sáng, sau ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ. 

Xem thêm: Calcium gluconate là canxi vô cơ hay hữu cơ? 

Canxi lactate

Canxi lactate là loại canxi hữu cơ, có cấu trúc giống với canxi tự nhiên có trong sản phẩm từ sữa. Vì vậy, canxi lactate có khả năng hấp thu cao nhất, thường trên 80% và không gây ra tác dụng phụ lên cơ thể. 

Trên thị trường hiện nay có sản phẩm Canxi cơm chứa canxi lactate cho tỷ lệ hấp thu canxi lên tới 90% ở người lớn và 100%  ở trẻ nhỏ được bác sĩ khuyên dùng cho bà bầu. 

Xem thêm: Canxi lactate là canxi hữu cơ hay vô cơ?

Canxi cơm canxi hữu cơ giúp bổ sung canxi hiệu quả
Canxi cơm canxi hữu cơ giúp bổ sung canxi hiệu quả

Canxi citrate

Canxi citrate là canxi hữu cơ cho khả năng hấp thu ở mức cao. Một số nghiên cứu cho thấy, citrate được cơ thể hấp thu tốt hơn carbonate khoảng 20%. 

Thêm vào đó, canxi citrate được cơ thể hấp thu mà không cần đến enzyme tiêu hóa, phù hợp với bà bầu. 

Bà bầu có thể uống lúc đói hay no đều không gây đau dạ dày. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên uống vào buổi tối vì gây khó ngủ. 

Bà bầu uống canxi vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất? 

Việc mẹ bầu bổ sung canxi trong suốt thai kỳ là rất quan trọng. Tuy nhiên, bổ sung canxi không đúng lúc có thể làm giảm hiệu quả hấp thu của cơ thể với khoáng chất thiết yếu này. Vậy bà bầu uống canxi vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất?

Các bác sĩ, chuyên gia y tế khuyên mẹ bầu nên uống canxi vào buổi sáng là tốt nhất, sau ăn từ 30p phút đến 1 giờ. Uống canxi vào buổi sáng sẽ giúp mẹ bầu có cơ hội tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời, hỗ trợ cho quá trình tổng hợp vitamin D, giúp tăng khả năng hấp thu canxi tốt hơn. 

Vitamin D giúp cơ thể hấp thu được canxi qua thành ruột vào máu. Nếu thiếu vitamin D thì khoảng 90% canxi bà bầu uống vào không được hấp thu mà lắng đọng trong cơ thể, hình thành sỏi thận, táo bón. 

Không nên uống canxi vào buổi tối, nhất là sau 21h, bởi các cơ quan chuyển hóa của cơ thể giảm hoạt động, canxi dễ bị tích tụ gây lắng đọng ở thận. 

Bà bầu nên uống canxi vào thời điểm buổi sáng trong ngày là tốt nhất
Bà bầu nên uống canxi vào thời điểm buổi sáng trong ngày là tốt nhất

Lưu ý khi uống canxi

Để uống canxi đem lại hiệu quả tốt và tránh được tình trạng nóng trong, táo bón, ngoài thời điểm uống thì mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau: 

Bà bầu không uống canxi vào buổi tối

Các mẹ bầu không nên uống canxi vào buổi tối. Vì đây là thời điểm các cơ quan chuyển hóa giảm hoạt động, cơ thể không thể hấp thu hết canxi và canxi dễ dàng tích tụ trong thận. 

Uống canxi vào buổi tối sẽ khiến mẹ bầu khó tiêu, mất ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ. 

Bổ sung thêm Vitamin D, mangan, magie

Khi lựa chọn sản phẩm bổ sung canxi, mẹ bầu nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm chứa vitamin D, mangan, magie để tăng hiệu quả hấp thu canxi vào cơ thể. 

Nếu mẹ bầu quá bận, không có thời gian hoặc hay quên bổ sung canxi sau bữa ăn sáng mà vẫn muốn cơ thể hấp thu canxi tốt nhất thì có thể lựa chọn Canxi cơm Unical for rice. Đây là sản phẩm chứa canxi lactate – một loại canxi hữu cơ cho khả năng hấp thu trên 90% mà không cần vitamin D. Vì vậy, mẹ bầu có thể uống bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà không lo lắng đọng, không gây ra tác dụng phụ. 

Canxi Cơm Unical Canxi thích hợp để bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu
Canxi Cơm Unical Canxi thích hợp để bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu

Thường xuyên thăm khám định kỳ

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần đi thăm khám định kỳ, làm các xét nghiệm cần thiết để biết được cơ thể cần bao nhiêu canxi để bổ sung hợp lý. 

Khi sử dụng canxi, nếu thấy xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng, biến chứng thì cần đến trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Không uống đồng thời canxi với sắt

Sắt và canxi là hai khoáng chất quan trọng trong suốt quá trình mang thai của bà bầu. Tuy nhiên, việc uống canxi và sắt cùng lúc sẽ khiến chúng cản trở quá trình hấp thu của nhau. 

Theo khuyến cáo của bác sĩ, thời điểm uống uống canxi và sắt phải cách nhau ít nhất 2 giờ đồng đồ. 

Không uống canxi và sắt cùng một lúc
Không uống canxi và sắt cùng một lúc

Không bổ sung canxi với các thực phẩm chứa oxalate

Mẹ bầu không bổ sung canxi cùng lúc với các thực phẩm chứa oxalate như chocolate, trà, dâu tây, nước ép hoa quả vì chất này sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi. 

Nên lựa chọn các sản phẩm canxi hữu cơ

Mẹ bầu nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm bổ sung canxi hữu cơ vì canxi hữu cơ cho khả năng hấp thu cao, không gây tác dụng phụ lên cơ thể. 

Xem thêm: Uống canxi hữu cơ có tốt không

Trên đây là những chia sẻ về Bà bầu uống canxi vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất, hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến canxi và các sản phẩm bổ sung canxi, hãy liên hệ ngay với canxicom.vn để được hỗ trợ: 

Trả lời